13-04-2020 | Admin

Chùa Phước Long: Ngôi chùa gắn liền với câu chuyện về “ Phước Long Nghĩa Môn” và “ Cây Ngâu và Người thầy thuốc”
Chùa Phước Long là một trong những ngôi chùa cổ của vùng miền Tây Nam bộ. Chùa được Tu sĩ Ngô Văn Giáo xây dựng vào năm 1780 tại địa chỉ xã Tường Đa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre ngày nay. Ban đầu chùa chỉ là một cái am nhỏ đơn sơ với mái tranh, vách đất. Trải qua nhiều lần trùng tu, lần gần đây nhất là vào năm 1997. Tuy trải qua nhiều lần trùng tu nhưng chùa Phước Long vẫn giữ được nét cổ kính rất độc đáo với kiến trúc kiên cố, hình chữ Đinh.Chùa hiện nay còn lưu giữ được một Đại hồng chung, niên đại vào năm 1902 từ đời Hòa thượng Thục Quang một cây Ngâu cổ thụ trên 120 tuổi.

Có hai điển tích gắn liền với lịch sử và cuộc đời của các danh Tăng trụ trì còn lưu truyền đến ngày nay là câu chuyện về “Phước Long Nghĩa Môn” và “Cây ngâu và người thầy thuốc”.

Câu chuyện “ Phước Long Nghĩa Môn”

Tương truyền vào năm 1785 – 1786, vua Gia Long liên tiếp bị thất trận trước nghĩa quân Tây Sơn và bị truy lùng ráo riết. Một hôm nhà vua chạy lạc phải cải dạng vào chùa, được Sư trụ trì dọn ăn bằng cơm lạc, nhưng mà vua ăn rất no và khen ngon. Đến năm 1806, vị trụ trì chùa Phước Long bất ngờ nhận 1 bức hoành do triều đình ban tặng với 4 chữ “Phước Long Nghĩa Môn”. Tiếc thay từ ấy đến nay, sao dời vật đổi, bức hoành không còn và cũng không ai biết nó bị mất vào lúc nào.Câu chuyện “ Cây Ngâu và Người thầy thuốc”

Chuyện rằng: Hòa thượng Thục Lý là danh y được nhân dân trong vùng mến mộ, đồng thời là một nhà sư yêu nước từng tham gia các phong trào chống Pháp bên cạnh Hòa thượng Từ Phong ở chùa Liên Trì và Hòa thượng Trí Nhơn ở chùa Đức Thắng. Năm 1949, một đệ tử thân cận của Ngài là thầy Trí Hòa bị địch bắt giam với tội danh là “Tình nghi tàng trữ thuốc âu dược để cung cấp cho Việt Minh”. Lần đó may nhờ có Hòa thượng ở chùa Viên Giác đứng ra bảo lãnh nên thầy Trí Hòa được trả tự do. Ngay sau khi về đến chùa, nhân lúc Hòa thượng đang vui, thầy Trí Hòa chợt nêu thắc mắc:

Bạch thầy, xin thầy nói cho con biết, hôm ấy thầy đã cất giấu số tài liệu và thuốc tây ở chỗ nào mà bọn họ không tìm thấy?

Hòa thượng không trả lời mà lặng lẽ dắt tay đệ tử tới gần cây ngâu rồi nói:

Nhờ nó đó, con hiểu không?

Thầy Trí Hòa nhìn cây ngâu khá lâu cúi đầu cung kính:

Dạ thưa thầy, con đã hiểu

Hòa thượng lại hỏi:

Hiểu thì từ nay các con phải làm gì?

Dạ thưa thầy, chúng con sẽ tận tình chăm sóc để cho nó càng thêm tươi tốt.

Hòa thượng gật đầu:

Đúng như chưa đủ ý của thầy. Thầy muốn từ nay các con phải sống với cây ngâu như tình huynh đệ, bởi vì thầy rất biết ơn nó

Năm 1950, Hòa thượng bổn sư viên tịch, thầy Trí Hòa được truyền thừa, cây ngâu tiếp tục dùng cây ngâu làm nơi cất giấu an toàn tài liệu và thuốc trị bệnh để cung cấp cho cách mạng. Năm 1964, chùa bị bom làm sụp đổ hoàn toàn, nhưng lạ thay cây ngâu cổ thụ vẫn hiên ngang tồn tại. Từ đó nhà chùa bị hoang phế, cây ngâu cổ thụ tiếp tục vươn mình trong cỏ cây rậm rạp cho đến khi Hòa thượng Trí Hòa trở về tái thiết lại ngôi chùa, và tính đến nay cây ngâu đã gần 120 năm tuổi.


Chùa Phước Long ngày nay nằm trên địa bàn xã Tường Đa, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cũng nằm trong lịch sử hình thành và phát triển của hệ thống Chùa Việt, nhưng vẫn chứa đựng nhiều nét độc đáo của riêng mình để phản ánh một thời đại đã qua. Không chỉ vậy chùa Phước Long còn chứa đựng những điển tích gắn liền với lịch sử và cuộc đời của các danh Tăng trụ trì chùa còn lưu truyền đến ngày nay. Ngôi chùa có ý nghĩa đối với đời sống tâm linh của cư dân địa phương cũng như du khách khi tới thăm quan và lễ Phật.


Linh Giang (ghi)