15-08-2019 | Admin

Hòa cùng không khí cả nước đang đón chào Mùa Vu Lan Báo hiếu, sáng ngày 14/8/2019 (nhằm ngày 14 tháng 7 năm Kỷ Hợi), Thượng tọa Thích Nhuận Quang, Trụ trì chùa Nguyên Ngộ, phường Thới An, quận 12, Tp. HCM, cùng chư Tăng bổn tự đã trọng thể tổ chức Đại Lễ Vu Lan Báo hiếu PL.2563- DL.2019.
Cùng về tham dự có Chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện, Gia đình Phật tử và đạo tràng chùa Nguyên Ngộ, cùng thiện nam tín nữ Phật tử gần xa.

Hằng năm cứ mỗi độ thu sang, trời hiu hắt, gió dịu dàng, lá vàng lặng lẽ nhẹ rơi, khơi dậy trong tâm tư mỗi nỗi nhớ niềm thương đến những bậc sinh thành dưỡng dục. Tiết trời thu khiến cho lòng người cảm nhớ mùa Vu lan Báo hiếu, mùa mà tất cả chúng ta dành những tấm lòng cao đẹp dâng lên hai đấng sinh thành. Vu lan Báo hiếu không chỉ mang nét văn hoá tâm linh của người con Phật mà Đại lễ còn là dịp để những người con quay về bên gia đình, nhắc nhở về trách nhiệm của người con đối với ông bà cha mẹ phải biết phụng dưỡng, hiếu thảo, làm những việc tốt để cả gia đình đều vui và hạnh phúc.

Qua lời cảm niệm tri ân công đức sanh thành, dưỡng dục dâng lên hai đấng sanh thành, quý Phật tử đã được cài lên áo những chiếc hoa hồng, hoa hồng đỏ tượng trưng cho những ai còn cha, còn mẹ, tự hào rằng, dù cuộc đời có làm vấp ngã thì vẫn còn có nơi tương tựa, đó là gia đình, hoa hồng nhạt, cho những ai còn mẹ hoặc chỉ còn cha, hoa hồng trắng nặng trĩu, cho những ai bất hạnh đã mất đi cả hai vị Phật của cả cuộc đời.


Vu Lan trở về khiến lòng người bâng khuâng nhớ tưởng, trong nhà Phật thì ý nghĩa đó không chỉ gói gọn trong ân Cha Mẹ, ân Thầy Tổ, mà đây còn là dịp những người con Phật nhớ về tứ ân, về sự phổ độ đến hết thảy chúng sanh vạn loài. Bởi mỗi ngày cuộc sống đi qua, ta đều mang ân trọng của tứ ân, đó là: Ân Cha Mẹ, ân Thầy Tổ, ân đất nước và ân chúng sanh vạn loài. Vậy nên, bổn phận của mình, đặc biệt là người con Phật, chúng ta hãy luôn trân quý, biết ơn và đền ơn tứ ân, có như vậy thì cõi đời này sẽ luôn ngập tràn trong an lạc và vui tươi.Cuối chương trình là tác bạch dâng pháp y, cúng dường lên Ba ngôi Tam Bảo cầu nguyện nhà nhà người người được hạnh phúc, ấm no, tổ tiên ông bà quá vãng được nhẹ nhàng sanh về nơi cõi tịnh.

Cũng nhân mùa Vu Lan, chùa Nguyên Ngộ cùng các Phật tử tổ chức hoạt động trao quà cho bà con nghèo trong khu vực. Thể hiện tinh thần từ bi của nhà Phật, đây là hoạt động thường kỳ được tổ chức vào các kỳ lễ lớn của chùa Nguyên Ngộ.


Hải Đăng