30-06-2017 | Admin

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã cử nhân viên đến quận Bình Thạnh tiếp nhận chú chim cổ rắn quý hiếm về nuôi dưỡng.Chiều 29/6, nhân viên Thảo Cầm Viên đến nhà của anh Hà Quốc Quy ở quận Bình Thạnh để tiếp nhận chim cổ rắn (còn gọi điên điển) do anh này bẫy được. Người này xác nhận đây là chim quý hiếm, nằm trong nhóm 1B, thuộc diện nguy cấp, bị nghiêm cấm khai thác vì mục đích thương mại.

"Chim cổ rắn vẫn xuất hiện một số vùng ở miền Tây như Đồng Tháp nhưng ở đô thị như Sài Gòn thì nó rất hiếm. Nó bay, bơi lội đều giỏi, rất khó bắt được", đại diện Thảo Cầm Viên nói.


Đại diện Thảo Cầm Viên đến đưa chim quý về chăm sóc. Ảnh: Duy Trần.


Anh Hà Quốc Quy, người bắt được chú chim cổ rắn cho biết đã gọi báo Thảo Cầm Viên vì xác định đây là giống chim quý, tự anh không nuôi dưỡng được. "Hy vọng nó về vườn thú được chăm sóc tốt chứ mình mà thả ra tự nhiên không chừng chỗ khác bắt được, không hiểu giá trị của nó mang nhậu thì tội. Khi nào rảnh mình sẽ qua thăm nó", anh Quy chia sẻ.


Chim cổ rắn trước khi mang về Thảo Cầm Viên. Ảnh: Duy Trần.


Chiều hôm trước, anh Quy cùng em trai mang lưới ra đồng nước trước nhà bẫy con vật lạ quanh quẩn cạnh cây bình bát nhiều ngày. Chú chim tuy mắc lưới nhưng lặn trốn dưới nước, trong các bụi cây.

Sau lúc tìm kiếm, anh bắt được chim với lông đen đen tuyền; cổ, mỏ dài; chân giống con vịt; nặng hơn một kg. Mỏ của nó dính mảnh cao su không gỡ ra được, cánh bị thương như vết bắn. Anh Quy mang vào nhà nhốt lại, cho ăn tép giúp chim phục hồi sức khỏe.

Cuối năm 2016, một thanh niên Hậu Giang cũng phát hiện chim cổ rắn đang kiếm mồi tại vườn nhà. Sau nhiều giờ rượt thì anh bắt được chú chim này rồi bàn giao cho chi cục Kiểm lâm Hậu Giang nuôi dưỡng.

Chim cổ rắn thuộc họ Anhingidae, bộ Chim điên, đang ở tình trạng gần bị đe dọa tuyệt chủng. Chúng có cổ dài và mảnh dẻ. Khi bơi, phần thân chìm dưới mặt nước tương tự như những con rắn.


Duy Trần/vnexpress.net