06-05-2021 | Admin

Làm vợ một người đàn ông đã khó, làm vợ một người thầy thuốc nổi tiếng lại càng khó hơn. Thế nhưng, chưa bao giờ tôi bắt gặp ở chị một lời than thở hay trách than nào, ngược lại trên khuôn mặt phúc hậu ấy luôn là nụ cười và sự thanh thản đến lạ. Đó chính là chị Trần Thị Định - phu nhân của Lương y Đoàn Văn Đức, Giám đốc Phòng khám đông y Nhân Nghĩa 13 (quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh). Trong bài viết này, người viết mạn phép được gọi chị bằng cái tên trìu mến “Người phụ nữ mang tâm hồn thánh thiện”.Vợ chồng lương y Đoàn Văn Đức và chị Trần Thị Định

 

Gặp chị, một người phụ nữ vui vẻ có khuôn mặt thật phúc hậu, đôi mắt tinh anh và cái nhìn đầy nhân từ đã xóa đi mọi khoảng cách khi được tiếp xúc, những việc chị làm luôn xuất phát từ cái tâm, lòng từ bi vô lượng. Trong cuộc sống hàng ngày, chị luôn  áp dụng tinh thần Phật dạy vào đời sống công việc để vừa hoàn thành trách nhiệm với gia đình, với xã hội, mà vẫn dành thời gian nuôi dưỡng, thăng tiến lộ trình tâm linh của mình.

Người đàn ông muốn thành đạt bên ngoài xã hội cần có một người vợ đảm nhiệm vững chắc phần hậu phương trong gia đình. Bên trong có ấm thì bên ngoài mới yên, bên trong có tốt thì người chồng mới dồn hết sức cho công việc ở bên ngoài xã hội được. Đồng quan điểm với người viết, chị Trần Thị Định cũng suy nghĩ như vậy. Tuy nhiên, ở chị không chỉ có tấm lòng sẻ chia với chồng trong việc tề gia nội trợ mà còn là “cánh tay phải” giúp chồng trong công việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Ở chị hội tụ đủ 2 yếu tố của 1 người phụ nữ Việt Nam: công dung và phẩm hạnh.

Chị Trần Thị Định chia sẻ, giàu tình cảm hơn giàu tiền bạc. Chính vì am hiểu được triết lý sống của lẽ đời nên lúc nào chị cũng dành nhiều tình thương với người nghèo khó. Từ nhiều năm nay, tại Phòng khám đông y Nhân Nghĩa 13 tiếp nhận bệnh nhân từ 6 giờ sáng, những bệnh nhân nghèo ở xa được chị cho ở lại và nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo cho tới khi lành bệnh. Cùng với lương y Đoàn Văn Đức, chị nấu thuốc, phụ giúp chữa trị cho bệnh nhân, chị thường tâm niệm: “Làm nghề thuốc phải có tâm từ, có tâm từ mới có tay phục dược, phải đối xử với bệnh nhân như với cha mẹ của mình” và chính chị thường tự tay bưng cơm nước, thuốc men cho bệnh nhân.

 

Chị Trần Thị Định (áo dài) tại lễ tuyên dương 

 

Đối với chị, gia đình vẫn là chốn bình yên tuyệt đối trên suốt đoạn đường đời. Được chứng kiến con cái trưởng thành, gia đình hòa thuận, hạnh phúc chính là niềm vui lớn lao của chị, không gì có thể thay thế được. Gia đình chị luôn dành thời gian để ngồi tụng kinh niệm Phật hằng ngày để nhắc nhở con cháu sống tốt đời đẹp đạo.

 

Vợ chồng lương y Đoàn Văn Đức và chị Trần Thị Định (bên phải) tại lễ trao tặng kỷ niệm chương Bông Hồng Vàng ASEAN 2021

 

Điều hạnh phúc nhất của mỗi con người chính là làm được nhiều việc có ý nghĩa, mang đến nhiều niềm vui cho những số phận không may mắn. Bên cạnh việc chăm sóc gia đình, bệnh nhân tại phòng khám, chị còn dành thời gian để sẻ chia, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, cút côi. “Người phụ nữ mang tâm hồn thánh thiện” ấy cùng với chồng ( Lương y Đoàn Văn Đức), cùng bạn bè đã tổ chức những chuyến đi từ thiện, chắp cánh cho ước mơ đến trường của hàng trăm em nhỏ tại vùng sâu, vùng xa. Bên cạnh đó, chị còn quyên góp và giúp đỡ cho các gia đình nạn nhân chất độc màu da cam; mang niềm vui đến với những số phận đáng thương. Đặc biệt, chị đã giáo hóa những gia đình hướng thiện và tấm lòng từ bi bằng chính đời sống thiện nguyện của mình. Làm việc thiện nhiều nhưng chị chẳng mong được đền đáp hay ca ngợi, vì với chị, điều quan trọng nhất nằm ở cái tâm hướng thiện và tấm lòng yêu thương tha nhân. Chị đã đến và sẻ chia với những số phận không may mắn bằng sự thấu hiểu và chiêm nghiệm từ chính cuộc đời của mình. Chỉ đơn giản là thế. Nhưng có mấy ai có được tấm lòng “đơn giản” như chị. Cảm ơn chị, “người phụ nữ mang tâm hồn thánh thiện” đã đến với thế gian đầy trắc trở này!  

Lê Quang