22-09-2020 | Admin

Dịch bệnh Covid 19 bùng phát từ đầu năm 2020 gây nên những thảm cảnh đau thương trên hầu hết các nước trên thế giới, Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ. Bằng tất cả những nổ lực hiệu quả Vn đã cơ bản ngăn chặn kịp thời và cơ bản kiểm soát được, dù đang ở trạng thái bình thường, nhưng diễn biến cũng còn nhiều phức tạp, nguy cơ tái bùng phát vẫn còn đó nếu chủ quan.
 Nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào nội địa từ những người nhập cảnh trái phép, trên tất cả tuyến biên giới lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp cùng lực lượng liên ngành đã hình thành những chốt tiền tiêu dã chiến cố định, cùng những chốt di động, lực lượng tuần tra cơ động để thực thi nhiệm vụ phòng chống dịch ngăn chặn người xâm nhập lậu đồng nghĩa với ngăn chặn dịch bệnh Covid 19 có thể xâm nhập vào nội địa, lây lan trong cộng đồng.

Gần 8 tháng qua, các chiến sĩ đã không quản ngại gian lao, vất vả, với lều trại dã chiến, ngày thì nóng như lửa đốt, đêm thì sương giá, gió lạnh, mùa mưa thì sự trở ngại, vất vả càng lớn hơn. Căng mắt xuyên thấu màn đêm, nơi đường mòn, lối mở, lối đi tắt, những điểm xung yếu, … Tạm gác lại những tình cảm riêng tư để kiên trì bám chốt, thực thi nhiệm vụ. Chưa có đêm nào anh em được ngủ trọn giấc, lùm cây, bụi rậm chính là vị trí của từng chiến sĩ .


Tỉnh An Giang có tuyến biên giới dài 100km, thì tại huyện An Phú có tuyến biên giới dài 42,5km qua các xã Phú Hữu, Quốc Thái, Khánh An, Khánh Bình Nhơn Hội, Phú Hội, Vĩnh Hội Đông, giáp với huyện Bourei Cholsar tỉnh Takeo và huyện Kaoh Thum tỉnh Kandal của Campuchia. Riêng biên phòng cửa khẩu Khánh Bình, thị trấn Long Bình quản lý tuyến biên giới dài nhất huyện là 15,3km qua các xã Khánh An và Khánh Bình trong đó chỉ có 4km trên bộ, còn lại là trên sông. Khánh Bình là một trong những cửa khẩu có hoạt động giao thương mạnh giữa 2 nước đồng thời do địa hình nên đây cũng là trọng điểm của các loại tội phạm.

Tại Khánh Bình với địa giới khá phức tạp vừa trên bộ, trên sông, có những nơi giữa khu vườn chỉ cần một bước chân là qua địa phận của bạn kiểm soát. Nhiều cây rậm rạp, che khuất tầm nhìn, ao lạch, vũng lầy do vậy nơi đây còn phải đối diện với nguy cơ khác là dịch bệnh Chikungunya do muỗi Aedes gây ra. Góp phần chia sẻ cùng những gian lao của những chiến sĩ thầm lặng nơi tuyến đầu biên giới phòng chống dịch. Trong 2 ngày 19 và 20/9 2020, Chi hội lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM đã đến với hơn 200 chiến sĩ của 20 chốt biên giới thuộc cửa khẩu Khánh Bình, thị trấn Long Bình , huyện An Phú – An Giang.

 Do ảnh hưởng sau cơn bão Noul, nên trọn hành trình đến với các chốt tiền tiêu đều diễn ra dưới mưa, đường trơn, lầy lội, trượt ngã… nhưng tất cả thành viên trong đoàn, những người thị thành không ai chùn bước, bởi đã cùng xác định đến là để chia sẻ, động viên tinh thần các chiến sĩ và điều đó là cái mà các anh em đang cần (như lời Đại úy Hoàng Minh Tuấn trưởng trạm cửa khẩu Khánh Bình nói), ý nghĩa tinh thần ấy sẽ lớn hơn nhiều so với giá trị vật chất.Tổng kinh phí của chuyến đi lần này là trên 90 triệu đồng. Ngoài 30 mặt hàng dành cho các chiến sĩ của 20 chốt là những thực phẩm bổ sung thêm vào bửa ăn hàng ngày, cùng nhiều loại bánh, kẹo, nước ngọt giải khát dành ăn vặt khi đi tuần kích, thuốc chống muỗi, thuốc cảm, bổ… kèm theo tiền mặt mỗi chốt là 1 triệu đồng. Đoàn cũng trao tặng thêm 50 áo phao và 10 bộ đèn pha chiếu sáng năng lượng để bố trí những nơi cần thiết.  

Một số hình ảnh ghi nhận:


Chánh Tâm