31-07-2016 | Admin

Các hang động bị hư hỏng nghiêm trọng do xói mòn tự nhiên tại hang đá Mạch Tích Sơn ở phía tây bắc tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) đang được phục hồi, theo nhà chức trách địa phương.Hang đá Mạch Tích Sơn là một di sản thế giới UNESCO 1.500 năm tuổi gồm gần 200 hang động và hơn 10.000 tác phẩm điêu khắc Phật giáo.


Tác phẩm điêu khắc trên hang đá Mạch Tích Sơn

"Việc trùng tu ở 6 hang động sẽ được hoàn thành vào tháng 11", Yue Yongqiang, phó giám đốc bộ phận bảo quản của học viện nghệ thuật Maijishan hang đá Mạch Tích Sơn nói.

Do độ ẩm tự nhiên và xói mòn, các vết nứt đã xuất hiện trên một số hang động, và một số tác phẩm điêu khắc và tranh tường đang ở trong tình trạng phân hủy, Yue nói.

Quá trình trùng tu sẽ có giá 3,3 triệu nhân dân tệ (khoảng 500.000 USD).

"Khoảng 60% các hang đá ở Mạch Tích Sơn đang cần phục hồi. Từ năm 2000, chúng tôi đã phục hồi 17 hang động, khoảng một hang động mỗi năm. Công việc trên các hang động sẽ được tăng tốc", Yue nói thêm.

Hang đá Mạch Tích Sơn là một trong bốn khu phức hợp hang động Phật giáo lớn nhất của Trung Quốc, cùng với Mạc Cao, Vân Cương và Long Môn ở tỉnh Cam Túc, Sơn Tây và Hà Nam.

Văn Công Hưng 
(theo Tân Hoa)