31-10-2015 | Admin

Ông Huỳnh Văn Sơn, 57 tuổi, ngụ ở xã Thạnh Tân, TP.Tây Ninh có thể xem là người đầu tiên đưa cây phật thủ về trồng thử nghiệm trên đất Tây Ninh.Sau hơn 1 năm trồng, vườn cây phật thủ với 200 gốc trên phần diện tích 3.000m2 tại ấp Tân Lợi, xã Tân Hưng, huyện Tân Châu đã bắt đầu cho những trái đầu tiên.

Ông Sơn cho biết, trước đây chỉ nghe nói đến cây phật thủ có giá cao do nhu cầu tâm linh. Tuy nhiên, theo nhiều người thì cây chỉ được trồng ở các tỉnh miền Bắc, còn khu vực miền Nam thì chưa nghe nói có người trồng.

Trong một lần ra Hà Nội chơi, qua sự giới thiệu của người quen, ông Sơn đã đến Hà Tây tìm mua 4 cây giống phật thủ mang về Tây Ninh trồng thử nghiệm.  Không ngờ, 4 cây phật thủ này phát triển rất tốt và đã cho trái, khiến ông quyết định đầu tư trồng giống cây này.

Ông Sơn chăm sóc vườn cây phật thủ.

Tháng 6.2014, ông Sơn ra miền Bắc 1 chuyến nữa và mua 200 cây giống phật thủ mang về trồng trên phần đất khoảng 0,3 ha của mình. Sau hơn 1 năm trồng, hiện nay các cây phật thủ đã phát triển tốt, mỗi cây cho rất nhiều trái, ông Sơn đã thu hoạch một số trái bán cho các thương lái với giá trên 100 ngàn đồng/ trái nhưng vẫn không đủ cung cấp.

Ông Sơn cho biết, chi phí đầu tư cho vườn phật thủ sau 1 năm chăm sóc khoảng 45 triệu đồng, cây trồng được 1 năm sẽ cho trái. Đặc điểm của cây phật thủ là cho trái quanh năm, cây càng lớn sẽ cho trái càng nhiều. Bình quân mỗi cây sẽ cho 40-50 trái  đối với cây 1 năm tuổi, và nếu chăm sóc tốt hơn, cây cho trái nhiều hơn, đẹp hơn.

Trái phật thủ được ví như bàn tay đức Phật chở che cho con người.Ảnh minh hoạ

Hiện giá bán trung bình 1 trái phật thủ là từ 120.000 đồng - 150.000 đồng (tùy theo trái lớn, nhỏ). Theo một số người, sở dĩ phật thủ có giá cao, đắt hàng và thu hút thị hiếu của người tiêu dùng dù không ăn được là vì quan niệm tâm linh. Trái phật thủ được ví như bàn tay của đức Phật xòe ra che chở cho mọi người nên được nhiều người chuộng mua để chưng cúng trên bàn thờ tổ tiên ở gia đình.

Theo Thế Nhân (Báo Tây Ninh)