18-03-2019 | Admin

Sinh ra và lớn lên tại ngôi làng nhỏ Đắk Tông, xã Ngọc Tụ, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum, 2 anh em ruột A Chất (SN 2009) và Y Viện (SN 2010) đã phải chịu nhiều mất mát, tổn thương và thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa khi cha mất vào năm 6 tuổi, sau đó người mẹ cũng rời bỏ con mình đi mặc cho 2 em nhỏ giữa dòng đời chông chênh.Mất cha, mẹ bỏ đi

Ngôi trường tiểu học Ngọc Tụ nằm ven rừng Đắk Rơ Nga, thuộc xã Ngọc Tụ, huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum. Nơi đây, có tới 16 lớp học và tổng số 161 em học sinh đang theo học với cơ sở vật chất còn thiếu thốn và nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vẫn ngày đêm bám lớp, bám trường.

Một trong những em nhỏ khó khăn nhất mà thầy giáo Hiệu trưởng Phạm Đình Thu kể đến là A. Chất (SN 2009), học sinh lớp 4 và Y Viện (SN 2010), học sinh lớp 3 tại điểm trường Đắk Tông. Theo chân thầy Thu, chúng tôi đã gặp được 2 em nhỏ tại cổng trường, nhìn A.Chất và Y. Viện với bộ quần áo sờn, đôi dép đã cũ từ ngày nào và cặp mắt buồn thiu. Đôi tay A. Chất cứ nắm chặt vào nhau còn em gái Y. Viện lại nhìn về ngôi nhà cũ của mình, đứng im lặng không nói nên lời.

Điểm trường Đắk Tông nơi A. Chất và Y. Viện đang theo với hoàn cảnh hết sức khó khăn


Vậy là, thầy Thu cùng 2 em nhỏ dẫn chúng tôi về ngôi nhà của A. Chất, cách trường chừng 200m. Hai anh em đang ở nhà bác A.H.Brêm. Trong nhà, chẳng có gì ngoài những thứ đã cũ rích và dột nát. Gia đình A.H.Brêm có tới 7 đứa con với hoàn cảnh nghèo khó, thấy người cha của A. Chất mất đi vì bệnh nặng và người mẹ bỏ con rồi rời khỏi làng nên vợ chồng bác A. HBrêm đã nhận nuôi thêm A. Chất và Y. Viện.

Hoàn cảnh đã khó, nay thêm 2 thành viên là A. Chất và Y. Viện, 2 vợ chồng bác A. H. Brêm phải ngày đêm đi làm thuê, cuốc mướn để đủ tiền nuôi 9 người con. Đã vậy, nơi ngủ của A. Chất và Y. Viện được dựng lên bằng cái chòi “tuềnh toàng” với vài tấm tôn sơ sài, 1 cái giường nhỏ với chiếuc chiếu rách nát. Mặc cho nắng mưa dội xuống, 2 anh em A. Chất và Y.Viện vẫn nằm chờ cha trong mơ và người mẹ chỉ nhớ vài nét mặt từ quá khứ.

Cha của A. Chất và Y. Viện là A. H.Ly qua đời cách đây 5 năm vì bệnh nặng, người mẹ là Y. Xía sinh sống với 2 con được một thời gian ngắn và rồi cũng bỏ con mình đi biền biệt đến giờ. 

Trao đổi với PV, em A. Chất ngậm ngùi kể lại: “Em nhớ đến cha, vì đôi lúc thấy bạn bè vẫn được cha dẫn đến trường học. Còn mẹ lại bỏ em đi lúc em còn nhỏ đến bây giờ”. 

Phải sống cảnh “màn trời chiếu đất”

Hằng ngày, ngoài việc được các thầy cô giáo cưu mang để A. Chất và Y. Viện được đến trường học cái chữ thì về nhà, 2 anh em nhỏ phải phụ thêm bác A. H. Brêm đi nhặt phân bò, ve chai kiếm thêm chút tiền để có cái ăn, cái mặc.

Vợ chồng bác A. H. Brêm lại xem A. Chất và Y. Viện như con cái trong nhà và không phân biệt, đối xử. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình đông con nên kéo theo nhiều thiệt thòi như bữa cơm, miếng rau và nơi ngủ nghỉ lại càng đơn sơ, tạm bợ.

Ngôi nhà của A. Chất và Y. Viện đang sinh sống


Biết được những khó khăn mà A. Chất và Y. Viện gặp phải, thầy giáo Phạm Đình Thu- Hiệu trưởng nhà trường đã bắt đầu lên kế hoạch trợ giúp, cưu mang 2 em học sinh bằng nhiều việc làm như: Mua quần áo, mua gạo, balo, hỗ trợ thêm chút tiền nhỏ để các em có thêm động lực khi đến trường. Ngoài ra, thầy Thu đích thân vận động 25 giáo viên trong và ngoài trường góp thêm cho A. Chất và Y. Viện để có động lực tới trường. Tuy nhiên, để 2 em có tâm lý vững vàng đến trường thì thầy Thu mong muốn có thêm những tấm lòng vàng chia sẻ về hoàn cảnh của A. Chất và Y. Viện.

Chị Y. Nék (36 tuổi, ngụ tại làng Đắk Tông) cho biết: “Gia đình cháu A. Chất và Y. Viện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mọi thứ đều phải tự lo vì không cha mẹ. Tôi thương lắm, nhìn 2 cháu với khuôn mặt buồn rười rượi mỗi khi qua nhà tôi chơi. Thật sự, trong tôi rất thương 2 cháu, mong có ai đó giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh như thế”.

PV liên hệ với ông A. Hùng- Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Tụ về trường hợp hoàn cảnh 2 cháu nhỏ A.Chất và Y. Viện trên địa bàn, ông Hùng cho biết: “ Hiện tại, 2 đứa nhỏ mồ côi cha, người mẹ bỏ đi và vẫn chưa được hưởng trợ cấp nào. Chúng tôi cũng mong muốn cùng các nhà hảo tâm có sự quan tâm, hỗ trợ hoàn cảnh đặc biệt của A. Chất và Y. Viện bằng những việc làm cụ thể”.

Theo phapluatxahoi.vn