23-11-2016 | Admin

Cách thành phố Hòa Bình 25 km, Thung Nai lãng mạn đậm chất thơ, núi đồi chập chùng, sông xanh nước biếc, sản vật địa phương phong phú.Lang thang khám phá dốc Cun, đèo Thung Khe, thuê xe đạp chạy loanh quanh Bản Lác, Bản Văn, ngủ đêm home stay tại bản người Thái Mai Châu, thăm thủy điện Hòa Bình được xem là những hoạt động thú vị cho du khách khi đến Hòa Bình. Tuy nhiên, nếu thích trải nghiệm không gian yên tĩnh nên thơ, khám phá phong cảnh thiên nhiên, văn hóa bản địa thì du khách có thể ghé một số địa danh hấp dẫn như lòng hồ sông Đà, bản Ngòi Hoa, Thung Nai...Thung Nai, theo diễn giải của cô gái Mường là điểm gắn liền đồng bào Mường tại Mường Bi, Vang, Thàng, Động. Nơi đây ngày xưa là thảo nguyên mênh mông cùng những đàn nai rừng nhẩn nha yên bình. Ngày nay, Thung Nai là điểm đến phù hợp với những ai thích khám phá phong cảnh thiên nhiên, văn hóa bản địa, và cả du lịch tâm linh.

Sự thú vị của điểm đến chỉ cách Hà Nội 100 km và cách trung tâm thành phố Hòa Bình 25 km này là không gian yên tĩnh nên thơ, dường như cách ly thế giới ồn ã phố xá ngoài kia. Trước khi đặt chân đến bến tàu để đưa khách lãng du sông nước, Thung Nai hiện ra bên chân đồi khung cảnh đồi núi cây xanh, dưới xa kia hồ nước với chiếc thuyền du lịch nhẹ nhàng rẽ sóng chia đôi, trông rất nên thơ và lãng mạn.


Bến tàu Thung Nai có hàng trăm loại tàu, thuyền lớn nhỏ phục vụ du khách khám phá lòng hồ, với sức chứa hàng chục đến hàng trăm khách. Giá thuê tùy theo loại, số lượng, thời gian. Giá cao nhất thuê một chuyến tàu tham quan lòng hồ sông Đà dao động khoảng 3 triệu đồng một ngày.

Thuyền rời bến, hiện ra trước mắt du khách khung cảnh "vịnh Hạ Long trên núi" với núi đá vôi, đảo lớn nhỏ (đảo Cối xay gió, đảo Ngọc, đảo Dừa, đảo Xanh, đảo Quạ…) trập trùng quanh dòng nước xanh thẫm. Phía trên mây trắng vờn bóng núi, phản chiếu xuống mặt hồ bức tranh thủy mặc huyền ảo lạ kỳ.

Đền bà Chúa Thác Bờ, điểm dừng chân đầu tiên chuyên loại hình du lịch tâm linh. Tại đây, du khách sẽ chứng kiến đền thờ nổi tiếng linh thiêng gắn với truyền thuyết người phụ nữ dân tộc Mường - bà Đinh Thị Vân và một phụ nữ dân tộc Dao đã có công giúp vua Lê Lợi diệt giặc phương Bắc trên vùng thác Bờ. Bà là con gái một tộc trưởng người Mường, từng được vua Lê Lợi sắc phong Hoàng Kim Mẫu Chúa Mường Sơn Trang. Từ đỉnh cao của đền, du khách có thể phóng tầm nhìn ra lòng hồ Thung Nai mênh mông.


Theo thuyền du ngoạn lòng hồ sông Đà Hòa Bình mà nếu bỏ qua bản Ngòi Hoa, lữ khách sẽ tiếc ngẩn ngơ. Dịp này, bản Ngòi Hoa vào đúng thời tiết khá đẹp của chiều thu muộn khi ngồi trên cửa sổ một ngôi nhà gỗ cạnh hồ đậm chất người Mường. Từ home stay, du khách có thể nhìn ngắm hồ, núi thơ mộng của vùng đất Đông - Tây Bắc nước ta. Hiện bản Ngòi Hoa có 8 nhà home stay được đầu tư bài bản, sạch đẹp, phù hợp để du khách lưu lại trải nghiệm đời sống của người Mường địa phương.

Về Thung Nai, du khách không nên bỏ qua sản vật địa phương. Đảo Dừa diện tích khoảng 10ha được xem là điểm home stay được nhiều người yêu thích. Nơi đây còn có khu nhà hàng chuyên cung cấp các món ăn nổi tiếng trong vùng. Đặc biệt, vùng này còn có các loại cá được đánh bắt tại lòng hồ sông Đà nổi tiếng thơm ngon, như cá thiểu, cá măng nướng lửa than, trắm đen, cá nâu canh chua, thịt lợn bản, gà đồi, cơm nếp nương, măng rừng, rượu ngô men lá của bà con đồng bào… Tất cả đều ngon, sạch, giá rẻ với suất ăn của 6 người gần 10 món dao động từ 90.000 đồng đến 150.000 đồng một người.

Tiến Đạt