31-03-2020 | Admin

Những ngày qua, thôn Văn Lâm 3, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đang cách ly y tế hơn 5.000 người. Có người vượt hàng trăm km mang đến cho người dân cả tấn rau, củ quả tươi...Chị Sa Ti chuẩn bị cơm trưa cho các chiến sĩ công an. Ảnh: Ý Thảo


Những tấm lòng thơm thảo…

Báo GD&TĐ tình cờ gặp chị Lê Thị Tố Khanh, ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa chở rau, củ quả tươi từ Nha Trang vào đến xã Phước Nam. Điều làm nhiều người trân quý là chị vượt quãng đường hơn 100 km từ Nha Trang vào tận nơi.

Chị Tố Khanh chia sẻ: “Khi biết tin cách ly thôn Văn Lâm 3, tôi kết nối với chính quyền để chung tay cùng tỉnh Ninh Thuận hỗ trợ bà con nhu yếu phẩm. Hôm nay tôi đưa về xã hơn 2 tấn nông sản. Ngày mai tiếp tục kết nối với tỉnh Phú Yên đưa thêm vào 5 tấn nông sản, mì tôm, gạo…”.

Những ngày qua, Hội Phụ nữ huyện Thuận Nam dậy từ 5 giờ sáng đi thu hoạch nông sản, rau màu… để phân thành những túi nhỏ phát cho bà con nhân dân. Chị Trần Thị Hồng Cúc, Phó Chủ tịch Hội cho biết: “Nhiều nhà vườn ở xã Phước Ninh, huyện Thuận Nam đã liên hệ với địa phương tặng rau củ quả để phát cho người dân thôn Văn Lâm 3”.

Những ngày qua, Tỉnh đoàn Ninh Thuận cũng đã huy động hàng trăm lượt đoàn viên từ TP Phan Rang – Tháp Chàm, huyện Ninh Phước đến xã Phước Nam để hỗ trợ. Mỗi ngày, tỉnh đoàn huy động khoảng 20 đoàn viên đến xã để làm công tác vận chuyển lương thực, thực phẩm, phân chia thực phẩm tươi vào túi để phát cho người dân.

Chị Nguyễn Trường Vy, đoàn viên phường Đạo Long, TP Phan Rang – Tháp Chàm, vui vẻ nói: “Tôi lên đây, nhiệm vụ chủ yếu là phân chia thực phẩm tươi vào từng túi. Tôi bắt đầu công việc từ lúc 7 giờ sáng, công việc cũng không vất vả lắm, tuổi trẻ được cống hiến vì cộng đồng, đất nước. Đặc biệt là trong thời điểm dịch Covid-19 với tôi như thế là vui”.

Bữa cơm của chị Sa Ti


Mỗi ngày, các “chiến sĩ” thay nhau trực từ sáng sớm đến đêm khuya. Những khẩu phần ăn vội vã cũng chỉ là cơm hộp, bánh mì khô khan. Thấy những “chiến sĩ” vì sự an toàn sức khỏe cho bà con nhân dân mà phải ăn uống thiếu chất, chị Bá Thị Sa Ti, 37 tuổi, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam đã tự nguyện đến điểm trường Tiểu học và THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm nấu những bữa cơm ngon, đủ chất dinh dưỡng để các “chiến sĩ” có sức khỏe làm nhiệm vụ. Mỗi ngày, chị Sa Ti đều chuẩn bị 3 bữa sáng, trưa và chiều.

Chị Sa Ti chia sẻ: “Mình cũng là người con của xã Phước Nam. Khi thôn Văn Lâm 3 có lệnh cách ly, thấy các anh em làm nhiệm vụ phải ăn cơm hộp, bánh mì nguội tôi mủi lòng. Từ đó, tôi tự nguyện đến nấu ăn, góp phần nhỏ giúp các anh, em đội gác chắn thêm bữa cơm ấm bụng. Mỗi ngày, tôi thay đổi món ăn một lần. Như hôm nay tôi nấu canh đu đủ với thịt, tôm ram, cá kho”.

Chị Sa Ti bảo, sẽ phục vụ các anh em cho tới khi nào hết dịch. Phóng viên đã thuyết phục chị Sa Ti cởi khẩu trang để chụp một tấm hình nhưng chị khiêm tốn từ chối. “Tôi chỉ làm việc nhỏ thôi, không đáng để tuyên dương. Mỗi ngày, nấu ăn cho các “chiến sĩ” 3 bữa cơm ngon là vui rồi. Mong các “chiến sĩ” nơi vùng dịch Văn Lâm 3 thật nhiều sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, chị chia sẻ.

Thiếu tá Mai Xuân Tiến, cán bộ Đội Quản lý hành chính Công an huyện Thuận Nam phấn khởi nói: “Hiện, tổ công tác chúng tôi có 16 anh, em thuộc lực lượng Công an huyện Thuận Nam đang làm nhiệm vụ trực các chốt chặn ở Văn Lâm 3. Bước đầu, cơ sở vật chất chưa được đáp ứng thì anh em phải ăn cơm hộp 2 ngày.

Sau khi được sự quan tâm của lãnh đạo UBND huyện và UBND xã, tổ công tác có mua một số vật liệu, vật dụng để phục vụ công việc nấu ăn. Tuy nhiên, do đặc thù công việc phải trực nhiều nên anh em tổ không có thời gian nấu. Trong lúc lo lắng về việc ăn uống thì có chị Sa Ti đã tự nguyện đến nấu ăn giúp anh em tổ công tác mỗi ngày”.

Thiếu tá Tiến nói thêm, mỗi ngày chị Sa Ti đến Trường Tiểu học và THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm rất sớm, 5 giờ sáng chị đã có mặt. Sáng thì chị mua bánh mì ốp la, cơm chiên. Buổi trưa, chiều có cơm, canh đầy đủ. Cơm chị Sa Ti nấu rất hợp khẩu vị của anh em. Nhờ có chị Sa Ti nấu ăn mà anh em tổ công tác có thời gian để ngủ, nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe để tiếp tục bảo vệ gác chắn.

Những tấm lòng thơm thảo trong thời điểm này là sự động viên, khích lệ tinh thần cho những người chiến sĩ tuyến đầu đang “căng mình” để phòng, chống dịch Covid–19. 

Nguồn: https://giaoducthoidai.vn