04-10-2016 | Admin

Theo tinh thần Phật giáo Đại thừa với quan niệm rằng, bất cứ việc làm nào của hàng đệ tử Phật cũng đều vì lợi ích cho mọi người, vì an lạc cho số đông, và ngày nay với tinh thần đó đã được mọi người dễ dàng tiếp nhận và áp dụng trong cuộc sống. Sự thấm nhuần giáo lý Phật pháp này đã được thể hiện qua câu ca dao của người Việt Nam rằng: “Xây chùa, tô tượng, đúc chuông. Trong ba việc ấy phước duyên muôn đời”và người dân Việt Nam đã thực hiện nhiệt tình ba việc: Xây chùa, tô tượng, đúc chuông do Phật giáo đề ra.

Thật vậy, ngày nay chúng ta thấy rõ chùa chiền là nơi ký thác tâm linh của đại đa số người dân Việt Nam khi họ còn sống cũng như lúc đã qua đời, cho nên nhà thơ Huyền Không đã nói lên tinh thần ấy qua hai câu thơ làm xúc động lòng người, nhất là những người phải sống xa quê hương:

Mái chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông.

Thượng tọa Thích Nhuận Quang khai chuông Đại hồng chung

Tuy, ngôi chùa là cơ sở vật chất, nhưng cũng là nơi che chở những tâm hồn trong sáng cho mọi người và thể hiện đạo đức của dân tộc ta, đồng thời hình bóng ngôi chùa từ ngàn xưa đến nay đã trở thành nét đẹp truyền thống văn hóa của người dân Việt, là nơi thanh tịnh để mọi người ký thác tâm sự. Chính vì những ảnh hưởng tốt đẹp này mà thực tế cho thấy, người nào gặp khó khăn phiền muộn, họ thường tìm đến ngôi chùa để tiếp nhận sự thanh thản để giúp họ có thể vững bước vượt qua những khó khăn nghịch cảnh.

Việc thứ hai là tô tượng, chủ yếu là tượng Phật và tượng Bồ tát. Những hình tượng giải thoát của các Ngài rất đa dạng, đều thể hiện những mẫu người đạo đức thánh thiện, làm lợi ích cho nhiều người, nêu gương sáng cho đời qua nhiều thế hệ. Các tôn tượng Phật và Bồ tát tiêu biểu cho Từ bi, Trí tuệ, giải thoát luôn tác động cho người chiêm bái, lễ lạy cảm nhận sự an lành và hướng tâm về những hạnh nguyện xả kỷ vị tha, làm lợi ích cho cuộc đời. Điển hình như Bồ tát Quán Âm, Bồ tát Quảng Đức là những biểu tượng của tình thương trong sáng cao tột, của trí tuệ vô cùng, của vô số việc làm vì nhân sinh… khiến cho người phát tâm học theo hạnh đức của các Ngài, đi theo dấu chân giải thoát của các Ngài.

Việc thứ ba là đúc chuông, tuy tiếng chuông không phát ra thành lời nói, nhưng có thể chuyển tải được âm thanh vi diệu của Phật pháp. Vì vậy, khi tiếng chuông chùa ngân vang, người ta thường cảm thấy như nghe được pháp Phật đi thẳng vào lòng người, làm cho họ vơi đi những khổ đau phiền muộn, từ đó lòng người trở nên nhẹ nhàng, thanh thản và lần sống theo lời Phật dạy, chuyển hóa cuộc sống có ý nghĩa hơn.

Thượng tọa Nhuận Quang và các thành viên Ban Bảo trợ chùa Nguyên Ngộ niệm hương tại NPĐ Huệ Đức

Tiếng chuông chùa còn là một pháp khí thiêng liêng trong lòng người con Phật, ngoài việc báo hiệu cho đồng bào Phật tử biết những giờ phút nhà chùa thực hiện những nghi lễ thuần túy Phật giáo, tiếng chuông còn có một công năng mầu nhiệm khác nữa là thức tỉnh lòng người đang lang thang trong dòng đời dâu bể và đặc biệt là, tiếng chuông có thể khiến cho những chúng sanh đang đau khổ trong cảnh giới địa ngục được nhẹ nhàn siêu thoát.

Với tinh thần thánh thiện và những việc làm nêu trên của các bật tiền nhân, ngày nay, tất cả đã trở thành những biểu tượng truyền thống văn hóa Phật giáo và dân tộc, cũng như đã nói lên tinh thần của nhân loại sẽ mãi mãi và luôn hướng về đời sống chân thiện mỹ.

Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng cũng như sự nhiệm mầu thiêng liêng của tiếng chuông, sáng ngày 03/09/2016, Thượng tọa Thích Nhuận Quang, viện chủ chùa Nguyên Ngộ (Quận 12, TP. Hồ Chí Minh) và Ban Bảo trợ của chùa đã trao 71 triệu đồng cho Đại đức Thích Phước Bình, trụ trì Niệm Phật Đường Huệ Đức (thôn 8, xã Me Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận) để đúc Đại hồng chung .

Được biết, Niệm Phật Đường Huệ Đức do Đại đức Thích Phước Bình trụ trị tọa lạc tại thôn 8, xã Me Pu, huyện Đức Linh, tỉnh Bình Thuận dù đã tồn tại rất lâu nhưng vẫn chưa đủ duyên sở hữu pháp khí quan trọng đối với một ngôi tam bảo đó là - ĐẠI HỒNG CHUNG.
Đặng Hải