27-02-2018 | Admin

Những dịp lễ chùa trong mùa tết là cơ hội cho chúng tôi đi vãn cảnh đẹp của các ngôi chùa, đi để tự vấn bản thân, đi để cảm nhận hạnh phúc mà mình đang có và nguyện gìn giữ sự an lạc trong tâm hồn
Tôi thích thời khắc giao thừa khi mà năm cũ trôi qua nhường cho những phút giây đầu tiên của năm mới bước vào, lòng người cũng rạo rực chờ đón những điều mới mẻ.

Tiếng chuông, tiếng trống vọng ra từ các ngôi chùa chính là âm thanh báo hiệu thời khắc chuyển mình của trời đất. Tôi nghe tiếng chuông trầm ấm, tiếng trống mạnh mẽ quyện vào nhau, hòa cùng mùi hương trầm tinh khiết lan tỏa trong không gian và tôi biết mình đang còn được đứng hạnh phúc trên đất nước của mình.

Năm nay tôi ăn tết ở nhà, TP.HCM thật yên bình trong những ngày đầu xuân. Tôi chọn những ngôi chùa ngay gần nhà mình, khu vực quận 3, quận 10 và Bình Thạnh để vãn cảnh.Đâu đâu cũng trang hoàng đẹp đẽ, trang nghiêm với đủ loại mai, đào, lan, cúc... khoe sắc thắm tươi. Tiếng mõ đều đều như giữ nhịp thời gian, xen lẫn tiếng chào nhau bằng câu niệm A Di Đà Phật thật nhẹ nhàng, thanh thoát.

Nụ cười và vẻ tươi tắn của người đi lễ đủ làm sáng bừng ngay cả buổi chiều mưa, thật là những ấn tượng đẹp cho một khởi đầu mới. Lúc nhận lộc đêm giao thừa ở chùa Liên Ứng  (Q.Bình Thạnh), thấy hàng người dài dằng dặc nhưng ai cũng kiên nhẫn xếp hàng, thăm hỏi nhau một cách vui vẻ.

Nhờ các chùa có sự chuẩn bị và thông báo rõ ràng nên mọi người đều văn minh, nhường nhịn nhau. Không còn cảnh tranh nhau vặt trụi cây lá của chùa, cảnh giẫm đạp lên nhau để giành lộc.

Một số chùa  còn để sẵn một số cành hoa cho các phật tử nếu thích có thể xin đem về cắm trên bàn thờ mấy ngày tết. Mà năm nay tôi thấy nhiều chùa ở Sài Gòn đều làm như thế, thật đúng là “lộc vui vẻ” cả năm.


Phật tử viếng chùa Liên Ứng lúc giao thừa tết Mậu Tuất


Nhiều chùa để lư hương ngoài trời cho phật tử đốt nhang tỏ lòng thành kính, còn trong chánh điện cũng hạn chế đốt nhang, nhờ vậy không khí của ngôi chùa thật dễ chịu. Tôi thấy nhiều cụ bà thành kính lần tràng hạt, người lớn tuổi ngồi thiền, niệm Phật, người trẻ bước đi một cách an nhiên.

Hòa thượng Mãn Giác đã có thơ rằng: “Mái chùa che chở hồn dân tộc - nếp sống muôn đời của tổ tông”. Dù đang ở Việt Nam hay tại nơi đâu trên trái đất, người Việt vẫn tìm đến ngôi chùa, tìm đến nơi nương tựa tâm linh của mình, nơi gắn bó mình với những ký ức cội nguồn dân tộc.


Nhận "lộc" đầu năm


Mong sao những điều không tốt, không phù hợp sẽ dần bị loại bỏ, những điều phù hợp sẽ được nhân rộng để việc “đi lễ chùa đầu năm” thực sự là một tập tục tốt đẹp, làm cho mọi người gắn bó hơn với cộng đồng, làm cho mọi người cảm nhận được sự hạnh phúc và bình an mỗi khi nhớ về


PV