08-10-2020 | Admin

Tấp nập bệnh nhân xếp hàng chờ khám mỗi ngày, hơn 40 năm nay, chùa Vạn Thọ được người Sài Gòn và các tỉnh lân cận biết đến như một nhà thương có uy tín trong việc cứu chữa chứng bong gân, trặc khớp miễn phí.Chùa Vạn Thọ (tọa lạc tại địa chỉ 247 Hoàng Sa, phường Đa Kao, Quận 1, TP. HCM) là một trong những nơi người dân hay tìm đến mỗi khi có các vấn đề về sức khỏe, nhưng không đủ kinh phí với các bệnh viện công. Tại đây, các sư thầy nhận khám chữa bệnh miễn phí, đặc biệt là các bệnh về xương khớp và bong gân.Cũng xếp hàng lấy số chờ đến lượt khám, cũng lương y gọi tên từng người rồi hỏi bệnh sau đó ra “y lệnh” cứu chữa, tuy nhiên đến với phòng khám của chùa người bệnh không cần phải đóng viện phí.

Hòa thượng Thích Thanh Sơn, trụ trì chùa Vạn Thọ cũng là lương y chính tại đây cho biết, việc khám chữa chứng trặc đả xương khớp đã được ông gây dựng từ những năm 80. “Từ đó đến nay, mỗi ngày đều có 60-80 bệnh nhân, có ngày thậm chí quá tải đến mức chúng tôi không khám xuể. Cực lắm nhưng vui gì giúp được người bệnh”, hòa thượng nói.


Hòa thượng, lương y Thích Thanh Sơn, trụ trì chùa Vạn Thọ chữa bệnh cho người dân. Ảnh: Nguyễn LêKhu vực dành cho nơi chữa trị là một căn phòng nằm bên trái chánh điện có diện tích chừng 50 m2. Tại đây, người đến khám gần như không lúc nào ngớt. “Đông nhất là ngày thứ hai, không chỉ người Sài Gòn mà cả dân ở tỉnh, thậm chí người nước ngoài cũng đến khám”, ông Hải, bệnh nhân mắc chứng khớp nói.

Điều trị chủ yếu các chứng bong gân, trặc xương, bó gãy xương bằng thuốc và không thu phí, tuy nhiên theo hòa thượng Thích Thanh Sơn, người khám bệnh là các sư vốn là các lương y có bằng cấp chữa trị y học cổ truyền hẳn hoi. Phòng chữa trị cũng được Sở Y tế TP HCM cấp giấy phép hoạt động.

Nhận xét về kết quả điều trị, hòa thượng cho biết, những loại thuốc do ông nghiên cứu, pha chế đều theo công thức y học dân tộc cổ truyền. Kết hợp với việc nắn sửa, thuốc luôn cho kết quả tốt trong việc điều trị chứng bong gân, trặc khớp, gãy xương ở những vị trí không quá nghiêm trọng.

Phòng chẩn trị trật đả miễn phí chùa Vạn Thọ đã được Sở Y tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động. Hàng ngày, từ 14 - 17 giờ (trừ chủ nhật và ngày lễ lớn Phật giáo)Mỗi tháng, phòng thuốc trị trật đả miễn phí chùa Vạn Thọ phải dùng từ 500 - 600kg thảo dược, giá thị trường trung bình khoảng 10.000 đồng/kg. Để giảm bớt một phần gánh nặng kinh phí hoạt động cho phòng thuốc, chùa đã có ý tưởng dùng thảo dược được chính nhà chùa gửi trồng ở Bình Dương, Lâm Đồng để chữa trị.

Với tay nghề cao, được đào tạo bài bản, dùng bài thuốc xoa bóp cổ truyền và chữa trị bằng cả cái tâm, hòa thượng trụ trì Thích Thanh Sơn cùng hai đệ tử, lương y Trúc Hòa, Trúc Nguyên đã trị khỏi nhiều chứng bệnh về “trật đả cốt”, đem lại niềm hạnh phúc lành bệnh cho rất nhiều người.
Nhã Anh (T/h)