25-10-2016 | Admin

‘Nam tử lấy tinh làm gốc, nữ tử lấy huyết làm nguồn’, câu này nguyên từ sách cổ nữ khoa bách vấn. Tinh được tàng trữ trong thận, Đông Y cho rằng thận là gốc rễ của tiên thiên, là tạng tàng trữ tinh, chủ quản sinh trưởng phát dục, sinh sản của cơ thể. Cần lưu ý rằng thận theo nhận thức của Đông Y có phạm vi và hàm nghĩa tương đối rộng.

Trong sinh hoạt hàng ngày làm thế nào để biết công năng Thận mạnh hay yếu?Ảnh: minh họa

Thính lực rõ ràng

Thận khai khiếu ra tai. Công năng thính giác của tai cùng sự thịnh suy của thận khí là có mối liên quan mật thiết, thận công năng tốt thì thính lực tốt. Nếu như xuất hiện ù tai, buồn bực, thính lực giảm, choáng váng đầu, trướng đầu thì đa số là thận tinh suy nhược thận âm hư.

Tóc đen

Thận tàng tinh, tinh do huyết sinh ra, tóc lại là sản phẩm dư thừa của huyết, được huyết nuôi dưỡng, do đó thận biểu hiện ra tóc. Thận không tốt tóc sẽ sớm bạc, mất vẻ bóng láng, dễ rụng, có thể xuất hiện hói đầu.

Xương cốt khỏe mạnh

Thận chủ cốt, cốt dựa vào tinh của thận mà được tẩm bổ, thận tốt thì người cao thẳng, dáng đi mạnh mẽ, chống được lạnh, không dễ sinh bệnh. Thận khí suy bại thì sẽ xuất hiện loãng xương, mỏi eo đau lưng, răng long, rụng, lưng còm, đi lại chậm chạp.

Trí nhớ tốt

Thận chủ cốt, cốt sinh tủy, tủy lên não. Thận tinh nuôi dưỡng não, thận tinh suy bại sẽ xuất hiện hay quên sự việc, hai mắt hoang mang, phản ứng chậm chạp, trí nhớ suy yếu.

Da nhẵn sáng bóng

Xuất hiện thâm quầng mắt, bọng mắt rõ, mệt mỏi, chứng tỏ có thận tinh suy bại. Đông Y cho rằng can thận đồng nguyên. Can huyết không đủ, thận tinh không đủ, thì thận âm suy bại.

Tiểu tiện thông thuận

Thận chủ thủy, khi xuất hiện tiểu nhiều lần, đau khi tiểu, thì cần xem có bị viêm thận bể thận cấp hay không. Nếu như đi tiểu khó, phù hai chân, mí mắt phù, nhiều khả năng đã bị viêm thận mãn tính.

Đông Y cho rằng, thận công năng tốt có thể trì hoãn già yếu, kéo dài tuổi thọ. Nếu như xuất hiện các triệu chứng kể trên, nên điều trị kịp thời.

Trong sinh hoạt hàng ngày, chăm sóc thận phải bắt đầu từ lối sống. Đầu tiên phải cải biến những thói quen xấu, chú ý giữ ấm, thường xuyên uống nước, không cố nhịn tiểu, ngủ đầy đủ, ăn uống lành mạnh, không ăn quá mặn, ăn quá nhiều, hạn chế rượu bia thuốc lá, không ăn quá nhiều thịt cá và thức ăn nhiều dầu mỡ.

Theo secretchina

Đại Hải