11-08-2019 | Admin

Cứ đến 14 âm lịch hằng tháng, phố cổ Hội An lại lộng lẫy với hội hoa đăng trên sông Hoài. Khi tất cả ánh đèn điện vụt tắt, cả khu phố trở nên huyền ảo, nhuốm màu cổ tích dưới ánh sáng lung linh của đèn lồng.Nhiều khách du lịch đôi ba lần trở lại Hội An, đều có ý muốn đặt chân đến vùng đô thị cổ này vào những lúc Hội An tổ chức “Đêm phố cổ”. Bây giờ, sự kiện văn hóa này đã trở thành lễ hội - một hoạt động góp phần định danh cho bản sắc lẫn du lịch Hội An.

Chùa Cầu lung linh trong “Đêm phố cổ”

Đề án “Đêm phố cổ” đã trở thành đặc sản của du lịch Hội An


Kể từ năm 1998, chính quyền Hội An bắt đầu tổ chức Lễ hội đêm rằm vào đêm 14 âm lịch hằng tháng. Khi đó, cùng với ánh trăng thanh mới tỏ và trời cao là cả màu sắc đa dạng của những chiếc đèn, các con phố chỉ là không gian cho du khách đi bộ. Khách đến tham dự như sống lại khung cảnh xưa với lối kiến trúc cổ hào vào không gian huyền ảo, thơ mộng ở Hội An.

Góp phần vào việc Hội An được mệnh danh là thành phố của lễ hội…

Nhiều hoạt động dân gian nổi tiếng của Hội An cũng được đưa vào để tái hiện


Dọc theo các tuyến phố, ánh đèn điện chìm khuất bởi màu sắc của đèn lồng trên các khung cửa gỗ. Thành phố Hội An trầm lắng, dù lễ hội với lượng lớn du khách nhưng mọi thứ luôn chuyển động rất nhẹ nhàng, thư thái và an toàn.

Nghệ thuật hát tuồng, bài chòi… được trình diễn phục vụ du khách trong “Đêm phố cổ”

Các trang phục truyền thống, cổ xưa được thể hiện để gợi nhắc lại nhiều kỷ niệm xưa khi Hội An trong thế kỷ 20


Cùng với quang cảnh phố về đêm được tái hiện như một Hội An thế kỷ XX , một đoạn phố được dựng lại sinh hoạt của nhiều thập niên trước, khi Hội An vẫn còn thưa vắng du khách. Những chiếc áo dài của đàn ông, phụ nữ được vận để “bát phố” hay những nhóm sinh hoạt văn nghệ đường phố đã từng là niềm tự hào của phố cổ. Cùng với đó là trò chơi bài chòi, sinh hoạt văn hóa dân gian từ những trò chơi truyền thống mang đến sự thích thú, hấp dẫn cho du khách.

Khắp các tuyến phố lung linh với hoa đăng và đèn lồng


Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An - chia sẻ: “Chính “Đêm phố cổ” là tác nhân rất lớn để Hội An được mệnh danh là mảnh đất của lễ hội, là địa phương giỏi làm du lịch, tổ chức các hoạt động văn hóa. Tuy nhiên, Hội An cũng đang thực hiện song song thêm các sản phẩm du lịch về đêm khác, góp phần đa dạng hóa trải nghiệm cho du khách đến với vùng đất di khách…”.


Theo N.Linh (dantri.com.vn)