02-03-2018 | Admin

Câu chuyện bé gái Hải An-7 tuổi ở Hà Nội trước khi qua đời đã làm một việc vô cùng ý nghĩa là hiến tặng giác mạc đã khiến nhiều người, trong đó có cả những người lớn xúc động, cảm phục và suy ngẫm về ý thức, trách nhiệm với cộng đồng của bản thân mình.Một bé gái 7 tuổi nhưng đã rất “hiểu chuyện”, trong quá trình điều trị bé luôn luôn hợp tác và mỉm cười với bác sỹ. Hàng ngày mỗi khi ở bên con, mẹ của Hải An luôn tâm sự với con về những việc thiện nên làm, về những câu chuyện tặng quà cho những bạn bè gặp khó khăn… Và rồi người mẹ ấy thủ thỉ với con rằng, nếu con tặng một phần cơ thể của mình cho người bệnh khác để họ chữa bệnh thì có nghĩa con sẽ sống mãi trên đời. Câu nói ấy của người mẹ đã được Hải An gật đầu đồng ý, khi đó con vẫn còn tỉnh táo.

Trải qua 1 tháng hôn mê, cô gái bé nhỏ Hải An-“thiên sứ của tình yêu thương” đã từ biệt gia đình, người thân. Tuy nhiên, giác mạc của con sẽ được ghép và giúp cho 2 bạn nhỏ khác có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Điều đó có nghĩa rằng, đôi mắt của con vẫn nhìn được cuộc sống này.

Theo lời kể của các cán bộ Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, ngày 22-2 khi mọi người đang ăn cơm trưa thì số máy đường dây nóng rung lên. Mọi người như lặng đi khi nghe giọng một người phụ nữ vừa khóc vừa bày tỏ nguyện vọng được hiến mô tạng của con. Con chị là một gái 7 tuổi, bệnh nặng sắp không thể qua khỏi… Chị muốn được nghe lại nhịp đập trái tim con trong lồng ngực bạn nhỏ khác. Tuy nhiên, do cháu bé chưa đủ tuổi, pháp luật quy định chỉ lấy tạng của người đủ 18 tuổi trở lên nên Trung tâm chỉ có thể nhận giác mạc của cháu.

Đến 14g58 cùng ngày, bé gái ra đi nhẹ nhàng. 2 cán bộ Ngân hàng Mắt và 2 cán bộ của Trung tâm Điều phối có mặt tại nhà bé để lấy giác mạc. Trước khi bác sỹ làm thủ tục, người mẹ nói với con gái bé bỏng nằm như một thiên thần đang ngủ: “Con hãy tặng ánh sáng của mình cho những bạn nhỏ khác nhé!”, rồi đặt nụ hôn lên trán con.

Trong giây phút ấy, tất cả đều lặng đi vì xúc động. Các bác sỹ thao tác cố gắng làm nhẹ nhàng nhất có thể vì sợ làm cháu đau và phá giấc ngủ yên lành. Những ca lấy giác mạc thông thường chỉ mất 15 phút, nhưng trường hợp này các bác sỹ làm mất 30 phút. Khi hoàn tất, ngẩng lên ai ai cũng mắt đỏ hoe…

Chắc hẳn trong lòng vô cùng thương nhớ con nhưng người mẹ vĩ đại vẫn kiên cường nhìn ngắm con gái lần và âu yếm nói: “Mẹ tự hào về con!”.


Con gái nhỏ Hải An đã làm được điều vô cùng ý nghĩa mà không phải người lớn nào cũng làm được. ẢNH:Q.H


Hiện giác mạc của bé đang được bảo quản tại Ngân hàng Mắt, chờ bác sĩ hội chẩn để lựa chọn bệnh nhân phù hợp nhất trong danh sách gần 1.000 người chờ ghép. Tùy từng kích cỡ tổn thương, thông thường 1 giác mạc ghép được ít nhất cho 1 bệnh nhân, tối đa là 2 bệnh nhân.

Tại lễ tiễn đưa bé Hải An về nơi an nghỉ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gọi con là “Con gái nhỏ Hải An!”. Gửi lời chia buồn tới gia đình bé Hải An, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ: Tôi đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

“Đôi giác mạc của con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến viết.

Việc làm của người mẹ trẻ và cô con gái nhỏ trong những ngày đầu năm mới đã thắp lên trong cộng đồng những ý nghĩ hướng thiện. Từ sự lan tỏa này, có thể sẽ có nhiều người đi đăng ký hiến mô, tạng sau khi qua đời để mang lại sự sống cho người khác, cũng như lưu giữ sự sống của mình trong những cuộc đời khác…Vân Hà  (phapluatxahoi)