03-01-2017 | Admin

Với những gia đình khá giả, việc bỏ ra một số tiền lớn để làm từ thiện là bình thường, nhưng một anh thợ sửa xe, ở nhà thuê, mà vẫn tìm mua những chiếc xe đạp cũ đem về tân trang, sửa sang lại thành xe mới tặng các em học sinh nghèo, tiếp sức các em đến trường là một nỗ lực không nhỏ, một nghĩa cử đáng trân trọng. Đó là việc làm thường xuyên, bền bỉ suốt 10 năm qua của anh Lê Văn Thái, thợ sửa xe số 276 đường Hồng Lạc, phường 11, quận Tân Bình.Anh Lê Văn Thái cùng những chiếc xe đạp vừa tân trang tặng học sinh nghèo ở Lâm ĐồngSinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Quảng Ngãi trong một gia đình đông anh em, cuộc sống khó khăn, ba mẹ không có điều kiện mua xe cho con đi học nên hàng ngày Thái phải lội bộ đến trường. Vì thế, anh thấm thía nỗi cực khổ và khó nhọc trong hành trình tìm con chữ của các em học sinh nghèo, nhất là các em ở vùng sâu, vùng xa. Ấp ủ ước mơ có một chiếc xe từ thuở nhỏ, nên khi thấy các em học sinh nghèo không có xe đi học anh rất thương và đồng cảm. Khi vào TPHCM lập nghiệp, anh thuê căn nhà nhỏ mở tiệm sửa xe cho khách kiếm tiền lo cho vợ và các con ăn học. Ngoài thời gian sửa xe cho khách, anh tranh thủ những lúc rảnh, đi tìm mua những chiếc xe đạp cũ đem về tân trang lại rồi đem tặng học sinh nghèo.

Để có được những chiếc xe cũ với giá rẻ, anh tìm đến mấy chị ve chai mua xe với giá hơn 100.000 đồng/chiếc, về anh sơn sửa lại cho mới để tặng học sinh nghèo. Lúc đầu, mấy chị ve chai còn bán kiếm lời, khi biết anh mua xe sửa lại tặng người nghèo nên họ chỉ lấy giá vốn. Lúc nào mấy chị mua được xe đạp cũ đều để dành cho anh. Thời gian đầu, anh giấu vợ, chỉ âm thầm làm một mình, sợ vợ không đồng ý vì hoàn cảnh gia đình anh cũng còn khó khăn, phải ở nhà thuê, chưa lo cho vợ con đủ đầy nên anh ngại. Nhưng khi vợ anh biết được việc làm của chồng, chị chẳng những không trách móc mà còn ủng hộ, cùng đi với anh trong những chuyến từ thiện xa nhà. Biết được việc làm ý nghĩa của anh, nhiều gia đình có xe đạp cũ không dùng đến đã gọi điện, đem xe đến tận tiệm sửa xe cho anh. Bất kể gần hay xa, hễ có ai gọi điện cho xe đạp cũ, anh đều đến tận nơi nhận để đem về sửa lại. Anh kể, có một người đàn ông người Hoa không cho anh biết tên đã mua xe đạp cũ và phụ tùng đem đến giúp sức cùng anh trong việc làm từ thiện. Từ khi anh chuyển tiệm sửa xe về 276 đường Hồng Lạc, phường 11, quận Tân Bình đến nay, anh kết hợp với Chi hội từ thiện Bình Phú Đông thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM tổ chức đi tặng xe cho các em học sinh ở các nơi xa như Cần Giờ, Bến Tre, Lâm Đồng… Do tiệm sửa xe của anh rất nhỏ, còn là chỗ ở của cả gia đình nên cứ sửa xong chiếc xe nào, anh đem qua gửi tạm ở Chi hội từ thiện Bình Phú Đông. Khi có được vài chiếc xe, mấy cô bên chi hội lên danh sách rồi cùng anh đi tặng. Anh cho biết, không chỉ tặng xe cho học sinh, anh còn giúp những gia đình khó khăn, không có phương tiện mưu sinh. Anh kể, cách đây không lâu, có người gọi điện xin một chiếc xe đạp cho một người bạn làm phương tiện đi lại. Sau khi tìm hiểu, biết được gia đình này ở Bình Dương, chồng làm công nhân ở khu công nghiệp nuôi người vợ mù và hai con nhỏ. Không có phương tiện đi làm, hàng ngày người chồng phải đi xe buýt tới công ty. Do không chủ động được thời gian, nên đi làm thường bị trễ, vì thế anh ấy muốn xin một chiếc xe làm phương tiện đi lại. Biết  hoàn cảnh của gia đình này, anh Thái cùng bạn đưa chiếc xe đạp lên Bình Dương tặng gia đình nghèo này trong sự vui mừng và xúc động của họ.

12 năm qua, anh Thái đã tặng gần 200 chiếc xe đạp cho học sinh và người nghèo. Nhìn những gương mặt vui sướng và rạng rỡ của các em học sinh khi nhận món quà mình tặng, mọi cực khổ và khó nhọc đều tan biến. Việc làm ý nghĩa của anh đã tiếp sức cho các em học sinh nghèo, giúp các em thực hiện giấc mơ học hành, gầy dựng tương lai.


Đặng Nhung (SGGP)