07-12-2017 | Admin

“Tôi muốn sống như một đóa hoa, luôn vươn nở dù trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, cống hiến những gì tốt đẹp nhất cho xã hội”, đó là ý niệm và phương châm sống mà chị Nguyễn Thị Thúy Hoa luôn hướng đến.Như hoa xương rồng

Chị Hoa, 43 tuổi (ngụ tại TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) là người khuyết tật, cuộc đời mưu sinh của chị gắn liền với hoa. Công việc đầu tiên chị làm là thêu hoa. Hiện tại, chị đang dạy làm hoa và bán hoa voan.

Sinh ra trong một gia đình lao động đông con, khi ra đời chị là một đứa trẻ bình thường, khỏe mạnh, hoạt bát. Nhưng khi được 6 tháng tuổi, một cơn sốt bại liệt đã mang đi đôi chân và sức khỏe của chị. Cuộc sống yên bình của tuổi thơ cũng trôi qua nhanh chóng, khi cha mẹ chị lần lượt mất vì bệnh hiểm nghèo. 


Chị Hoa đã vượt qua nỗi buồn, quyết tâm sống có ích


Nhưng, bằng đôi tay và nghị lực phi thường, chị Hoa đã vượt qua nỗi buồn, quyết tâm sống có ích. Năm 14 tuổi, chị tham gia vào Cơ sở dạy nghề cho người khuyết tật Nguyễn Nga (TP.Quy Nhơn, Bình Định), vừa học vừa kiếm tiền mưu sinh bằng nghề thủ công mỹ nghệ. Những ngày học việc đầu tiên chính là thời gian thử thách gian nan với chị, phải ngồi một chỗ cả ngày, đôi tay thì yếu và nhanh mỏi. Nhưng chị luôn mạnh mẽ với ý chí và sự cần cù vốn có. Nhờ đó, chị đã nhanh chóng trở thành một trong những người thợ lành nghề nhất của trung tâm, với nhiều sản phẩm đa dạng, sáng tạo và đẹp mắt.

Trong thời gian làm việc tại Cơ sở Nguyễn Nga, chị Hoa đã được gặp và kết bạn với rất nhiều nhà hảo tâm đến từ nước ngoài, nên chị quyết tâm tự học tiếng Anh. Sau một thời gian luyện tập với những người bạn ngoại quốc, chị đã thành thạo ngữ pháp, nghe và phát âm rất chuẩn. Có được vốn tiếng Anh đáng quý, chị tự tìm giáo trình trên mạng về để dạy miễn phí cho người khuyết tật, trẻ em và cả những người có nhu cầu.

Từ năm 2009, nhận thấy các sản phẩm hoa bằng vải voan rất đẹp, bền, lại chưa có nhiều nơi bán, chị đã mở một cửa hàng bán hoa voan nghệ thuật tại nhà, đồng thời nhận dạy nghề làm hoa cho mọi người. Sau 7 năm gian nan, chị đã truyền nghề cho tổng cộng hơn 100 người, trong đó có 10 người khuyết tật. Những đóa hoa voan từ tay chị đã “vươn nở” trên khắp các huyện trong toàn tỉnh Bình Định, giúp tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người khác.

Chị Hoa còn là người sáng lập ra nhóm bút “Hoa xương rồng” để nhen nhóm và truyền lửa cho những bạn trẻ khuyết tật có khả năng sáng tác. Chị cũng tự xem mình giống như loài hoa này, khẳng khiu giữa sa mạc gió cát nhưng quyết không đầu hàng số phận. Để rồi “bông hoa vô thường” ấy, nhỏ nhắn nhưng đầy kiêu hãnh vẫn tiếp tục thực hiện ý nguyện của mình như một “thiên sứ” tí hon giữa cuộc đời này, kết nối những tâm hồn lại với nhau.

Chưa hết, đầu năm 2015, chị Hoa lại tiếp tục đứng ra thành lập Câu lạc bộ (CLB) từ thiện Thiện Duyên với hơn 40 thành viên do chị làm chủ nhiệm. Tôn chỉ của CLB không chỉ giúp đỡ những người khuyết tật mà cả những người có hoàn cảnh khó khăn. “Thiện Duyên là duyên lành. Mang điều tốt lành đến cho mọi người là lý do tồn tại của chúng tôi. Chỉ cần thấy những số phận kém may mắn có thể lạc quan và mỉm cười trước cuộc sống bằng sự tác động của mình, tôi thấy những việc mình làm không vô nghĩa”, chị Hoa tâm sự.

Những ước mơ…

Với một người khuyết tật, có thể tự lập trong cuộc sống đã là một nỗ lực không ngừng nghỉ, nhưng với chị Hoa, cuộc sống không chỉ là nghĩ cho riêng mình. Năm 2009, chị là người đứng ra kêu gọi và tổ chức chương trình từ thiện “Hành trình thắp sáng yêu thương”. Từ thời điểm bắt đầu, chương trình đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhiều người khuyết tật trong tỉnh Bình Định.

Đến nay, chương trình đã qua 6 lần tổ chức, nhưng khó khăn nhất vẫn là vấn đề kinh phí. Bởi vậy, hàng ngày chị Hoa cùng nhóm của mình tự tay nấu những nồi sữa đậu nành, sữa bắp, nước nha đam rồi bày bán ngay trước cửa nhà mình (ngã năm Nguyễn Huệ - Trần Cao Vân, TP.Quy Nhơn). Phải thức khuya dậy sớm làm vất vả nhưng mỗi chai nước chị bán chỉ có giá từ 5.000 đến 10.000 đồng.

Sự nhiệt tình, tâm huyết của chị Hoa ngày càng lớn, trong khi sức khỏe lại ngày một yếu đi. Do chị không chịu nằm, mà thường xuyên ngồi để làm việc, nên cột sống ngày càng cong vẹo, chị chỉ nặng 20 kg. Ảnh hưởng nặng nề nhất là một bên tay của chị đang dần tê liệt, hiện giờ chỉ có thể cầm, giữ chứ không cử động được linh hoạt như xưa. Việc tạo ra những đóa hoa voan giờ đã trở nên quá khó khăn với đôi tay của chị. Do đó, chị đành chuyển hẳn sang dạy làm hoa.

Tuy có nhiều đóng góp ý nghĩa cho xã hội nhưng chị Hoa vẫn rất khiêm tốn và chỉ luôn mong ước làm được thật nhiều điều cho người khuyết tật. Bằng giọng nói yếu ớt, chị kể cho chúng tôi nghe về ước mơ mở một quán cafe với tất cả nhân viên là người khuyết tật, ở giữa quán có nơi để người khuyết tật làm và bày bán các món đồ thủ công. Tất cả khách hàng sẽ giao lưu và gần gũi với người khuyết tật như người trong một nhà.

“Dẫu biết rằng chỉ với khả năng của mình thì điều đó gần như không thể, nhưng mỗi khi nghĩ tới giấc mơ đó, tôi vẫn vui lắm. Có lẽ, một ngày nào đó sẽ có người đủ khả năng để thực hiện ý tưởng này”, chị Hoa cho biết.

Hy vọng rằng qua những nỗ lực, cố gắng của chị Hoa, sẽ có ngày càng nhiều người khuyết tật nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ xã hội. Và từ đó, ý chí của chị sẽ được truyền đi, như những đóa hoa mãi lan tỏa và nhân rộng trong cộng đồng.


Ánh Hường (Giác ngộ)