26-03-2018 | Admin

“Bao nhiêu năm đằng đẵng sống chung với cảnh mắt mờ, vậy mà chỉ sau vài chục phút đồng hồ đã nhìn thấy lại ngôi nhà quen thuộc... Nói sao hết sự xúc động, sung sướng của những Người cao tuổi (NCT) nghèo may mắn được hỗ trợ mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí”.Từ ngày 23 - 25/3, tại Hà Nội, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND phối hợp cùng Ban Từ thiện Xã hội – T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức khám và phẫu thuật miễn phí cho các cụ người cao tuổi thuộc diện nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các tỉnh gồm: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Ninh Bình.

Trước đó, Bệnh viện Mắt Quốc tế DND đã đến những ngôi chùa lớn như: Cái Bầu, Ba Vàng, Động Linh tự, Chùa Hang... để khám sàng lọc và tư vấn miễn phí các bệnh về mắt cho hơn 5.000 nghìn NCT. Qua kết quả khám sàng lọc, gần 300 bệnh nhân đã được chỉ định mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí.


Khung cảnh đông vui, nhộn nhịp trong ngày hội phẫu thuật nhân đạo tại Bệnh viện.


Đa phần những NCT được phẫu thuật miễn phí đều thuộc diện nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, không thể tự chi trả để có đôi mắt sáng, bởi giá trị mỗi ca phẫu thuật lên đến gần chục triệu đồng, nếu phải về thành phố lớn thì chi phí còn tăng hơn nhiều.

Ni trưởng Thích Nữ Huệ Từ, Chủ tịch Ban Từ thiện Xã hội – T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam chia sẻ: “Trong những chuyến từ thiện, tôi đã được tiếp xúc với nhiều NCT có hoàn cảnh khó khăn. Nếu chẳng may thị lực kém, thì họ không chỉ gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống mà còn trở thành gánh nặng cho gia đình. Chương trình phẫu thuật nhân đạo ý nghĩa ngày hôm nay đã đem đến ánh sáng cho người nghèo tại nhiều địa phương trên mọi miền Tổ Quốc. Tôi hy vọng chương trình sẽ tiếp tục diễn ra trong những năm tới, để thêm nhiều người nữa được điều trị đục thuỷ tinh thể miễn phí, giúp họ tìm lại thị lực đã mất”.

Bao nhiêu năm mù lòa, nay tìm thấy ánh sáng

Cụ Nông Thị Hưu, là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đôi mắt cụ đã mờ đục từ nhiều năm nhưng hàng ngày vẫn phải ra đồng làm việc. Hôm nay, cụ được mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí. Đôi mắt sáng đến với cụ và gia đình như một giấc mơ, cụ xúc động chia sẻ: "Mắt sáng rồi, tôi có thể tự xâu kim, khâu vá, lao động như bao người bình thường. Cảm ơn các cán bộ tại Bệnh viện đã quan tâm chia sẻ, giúp gia đình tôi vơi bớt khó khăn".


Các bác sĩ đang phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho NCT.


Cụ Nguyễn Thị Yến, Thành Phố Quảng Ninh sau khi phẫu thuật vui mừng cho biết: “Bao nhiêu năm đằng đẵng sống chung với cảnh mù lòa, vậy mà chỉ sau vài chục phút đồng hồ mắt đã sáng hơn, có thể nhìn thấy lại ngôi nhà quen thuộc, những người thân yêu trong gia đình, xóm giềng, vẻ đẹp quê hương, đất nước. Nói sao hết sự xúc động, sung sướng của những NCT nghèo may mắn được hỗ trợ mổ mắt thay thủy tinh thể miễn phí”.

Trong chương trình, Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc tế DND cùng các đồng nghiệp đã trực tiếp mổ mắt cho NCT. Ông trao đổi: “Trong những trường hợp được chỉ định phẫu thuật, có những ca phức tạp như nhân quá chín, dây zinn yếu, nguy cơ tăng nhãn áp... song với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm ,máy móc hiện đại, tất cả các ca mổ đều thành công tốt đẹp".

Khám và phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo cho bệnh nhân nghèo là chương trình nhân đạo được tổ chức thường niên tại Bệnh viện Mắt Quốc tế DND và cũng là chương trình hướng tới cộng đồng nằm trong chuỗi các hoạt động nhân đạo ý nghĩa của sự kiện Lasik’s Day DND 2018.


Minh Tâm/baonhandao