24-04-2018 | Admin

Chín Thu là tên gọi thân thiết mà nhiều hội viên và người nghèo gọi ông Trần Văn Thu, Chủ tịch Chi hội Chơn Tâm (Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh). Tiếp xúc với ông, dễ nhận thấy đó là một người hào sảng, năng động và lúc nào cũng tất bật. Bởi ngoài công việc kinh doanh của gia đình, tất cả thời gian còn lại ông đều dành cho công tác thiện nguyện. Với tâm huyết đó, những năm qua, ông đã góp phần cùng Chi hội Chơn Tâm hỗ trợ cho hàng ngàn số phận thiệt thòi vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Năm 1995, ông Trần Văn Thu bắt đầu tham gia một số hoạt động của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh với tư cách là cộng tác viên. Tiếp xúc nhiều hơn với những người thiệt thòi, khó khăn trong xã hội, ông Chín Thu nhận thấy bản thân mình may mắn khi có sức khỏe, có điều kiện hơn về vật chất và tinh thần. Ông quyết định đăng ký trở thành hội viên chính thức của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh và sinh hoạt tại Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Từ Tâm.


Tham gia vào Ban chấp hành Chi hội Từ Tâm, bên cạnh những hoạt động truyền thống của Chi hội như phát quà, thăm khám cho bệnh nhân nghèo… ông Chín Thu chủ động đề xuất thành lập và trực tiếp phụ trách Bếp ăn từ thiện tại địa chỉ 469 Phạm Văn Chí, phường 7, quận 6. Bếp ăn từ thiện ra đời đã cung cấp suất ăn miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.


Khi hoạt động của Bếp ăn từ thiện đi vào ổn định, cuối năm 201, ông Thu đề xuất lãnh đạo Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh và Ban chấp hành Chi hội Từ Tâm cho thành lập Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Chơn Tâm với hạt nhân là Bếp ăn từ thiện.


Từ ngày thành lập đến nay, các ngày thứ 2 đến thứ 6 trong tuần, Chi hội Chơn Tâm tổ chức nấu và phát mỗi ngày hàng trăm suất cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Hai ngày cuối tuần không nấu cơm, Chi hội lại tổ chức các hoạt động khác như thăm và khám bệnh, hỗ trợ các chương trình mổ mắt, mổ tim cho các bà con nghèo trong thành phố và các tỉnh miền Tây Nam bộ, trao tặng nhà tình thương, xe lăn, làm cầu và trao quà cho các hộ nghèo… Kinh phí tổ chức các hoạt động này mỗi năm lên tới hàng tỷ đồng.


Để có có nguồn lực triển khai các chương trình của Chi hội, ông Trần Văn Thu cùng các Hội viên trong Chi hội Chơn Tâm đã rất nỗ lực vận động từ nhiều nguồn khác nhau và thật may mắn khi Chi hội nhận được sự quan tâm, đồng hành và hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Nhiều hội viên tự nguyện đóng góp mỗi người 300.000 đồng/tháng; người thân, bạn bè của hội viên cũng thường xuyên góp công, góp của ủng hộ hoạt động của Chi hội.


Nhờ sự điều hành sát sao, sự năng động và uy tín của người lãnh đạo, sự chung tay, góp sức của các hội viên và cộng đồng, Chi hội Chơn Tâm không ngừng phát triển. Hoạt động của Chi hội được duy trì và ngày càng mở rộng, không chỉ hỗ trợ cho người yếu thế trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh mà còn vươn ra nhiều tỉnh, thành khác và sang đến cả Campuchia. Trong những năm gần đây Chi hội còn phối hợp cùng Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như trao tặng xe lăn, mổ mắt, thay thuỷ tinh thể, hỗ trợ đồng bào chịu thiệt hại do thiên tai, bão lũ tại nhiều tỉnh, thành như Sơn La, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Phú Yên…. trị giá quà tặng mỗi năm từ 300 - 400 triệu đồng.


Nói về những đóng góp của mình cho hoạt động xã hội thiện nguyện, ông Trần Văn Thu khiêm tốn: “Những chia sẻ của Chi hội của chúng tôi không nhiều và không lớn, có khi chỉ là một hộp cơm, vài ba vật dụng hằng ngày như mì gói, nước tương, gạo hay sửa lại cây cầu, xây lại căn nhà… nhưng tôi thiết nghĩ sự góp sức ấy sẽ giúp đồng bào mình có được sự động viên, niềm tin vào cuộc sống về sự sẻ chia, đó là cách mà chúng tôi tiếp nối truyền thống “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam và giáo dục con cháu mình”.


Theo nguoibaotroonline.vn