09-07-2018 | Admin

Nép mình trong một con hẻm trên đường Nguyễn Khoái, Phường 2, Quận 4, ngôi chùa nhỏ mang tên Phật Quang không chỉ là chốn tâm linh, nơi tu học của bà con trong vùng, đây còn là địa chỉ “đỏ” mà mỗi khi khó khăn, bà con hay tìm tới. Nơi đó có vị Ni sư luôn nỗ lực, dốc hết sức mình để đem đến cuộc sống an vui, lợi lạc nhất cho bà con và được người dân nơi đây rất thương yêu, kính mến.Những phần quà nghĩa tình từ tấm lòng của Ni sư Hạnh Minh và Phật tử chùa Phật Quang  đến với người nghèo

Chúng tôi tìm đến chùa Phật Quang vào một buổi chiều mưa rả rích. Tiếp chúng tôi là Ni sư Thích Nữ Hạnh Minh, trụ trì chùa. Với gương mặt phúc hậu, giọng nói từ tốn, nụ cười hiền hòa.  Ni sư cho biết, giáo lý nhà Phật luôn hướng con người tới những giá trị đạo đức cao đẹp từ bi, bác ái, vị tha, sẵn sàng chia sẻ với người khó khăn hơn mình. Đây không đơn thuần chỉ là thế giới tâm linh mà còn chính là giá trị cuộc sống thường ngày. Mọi người hoà thuận, thương yêu nhau làm cho xã hội bình yên, đất nước thịnh trị thì đạo pháp mới phát triển. Đồng thời, gắn đạo với đời cũng là mục đích của những vị tu hành chính nghĩa sống tốt đời đẹp đạo, phát huy những giá trị truyền thống không chỉ của Phật giáo mà còn của dân tộc Việt Nam ngàn đời nay.

Ni sư Hạnh Minh trao quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn

Không chỉ tích cực tu rèn học đạo, công việc của ni sư cũng thường xuyên gắn bó với cuộc sống những người nghèo khổ, khó khăn. Ni sư cho biết, một trong những hoạt động được mình chú trọng là công tác xã hội và từ thiện. Vào các dịp Tết Nguyên Đán, Tết Trung thu, Lễ Vu Lan, mùa khai trường,… Ni sư đều vận động các Phật tử trong và ngoài nước đóng góp hàng ngàn phần quà hỗ trợ học sinh, người có hoàn cảnh khó khăn. Những gói quà nghĩa tình mang theo mùa xuân và nụ cười được gửi đến những hộ nghèo, ai cũng có Tết trong nhà. Mùa khai trường, Ni sư lại tiếp tục vận động tập vở, quần áo, xe đạp, học bổng cho các học sinh đến trường. Tết Trung thu, Ni sư lại dành tặng cho trẻ em nghèo những chiếc đèn lồng, chiếc bánh ngọt ngào, ấm áp. Không chỉ tham gia chăm lo cho người dân tại địa phương, Ni sư còn đến các vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Tây Nguyên, Tây Nam Bộ để trao những phần quà từ tâm, chia sẻ gánh nặng với bà con.

Thấu hiểu được khó khăn của người dân nghèo nhất là những khi ốm đau, bệnh tật, vào thứ sáu hằng tuần, Ni sư cùng các Phật tử tham gia nấu, phát cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Mỗi ngày như thế có từ 400 đến 500 suất cháo được trao tận tay các bệnh nhân nghèo. Để có được những suất cháo nóng hổi đưa đến tay bệnh nhân, Ni sư và các Phật tử phải thức dậy từ sáng sớm, tự tay chuẩn bị hết các công đoạn. Những nồi cháo nghĩa tình của Ni sư Thích Nữ Hạnh Minh và các Phật tử chùa Phật Quang được phát miễn phí đến tận tay bệnh nhân đã phần nào chia sẻ, xoa dịu nỗi đau về tinh thần của người bệnh.


Để có được những suất cháo nóng hổi đưa đến tay bệnh nhân, Ni sư và các Phật tử phải thức dậy từ sáng sớm, tự tay chuẩn bị hết các công đoạn

Tiếp xúc với Ni sư Hạnh Minh và những người chung việc thiện nguyện, mỗi người đều có một hoàn cảnh riêng. Nhưng dù bản thân có khó khăn, họ vẫn góp một phần công sức có thể, để san sẻ với người kém may mắn hơn.

Việc làm xuất phát từ tình thương chân thành của mọi người đã đem đến biết bao niềm vui cho người khốn khó nhưng họ khiêm tốn bảo rằng: “Chúng tôi chỉ góp một phần nhỏ nhoi, chẳng dám nghĩ mình đang làm chuyện gì lớn lao”. Trong thời buổi nhiều người còn chạy theo vật chất thì những người biết nghĩ, biết chia sẻ, sống vì người khác với tất cả tấm lòng như thế này rất xứng đáng được tôn vinh, trân trọng.

Những việc làm thầm lặng, cao quý của Ni sư Thích Nữ Hạnh Minh đã được ghi nhận và được các cấp trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Bằng khen của Hội Chữ Thập đỏ TP.Hồ Chí Minh, được Thành ủy TP.Hồ Chí Minh biểu dương Gương điển hình thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều năm liền được biểu dương là Gương “ Người tốt, việc tốt”.


Ni sư Thích Nữ  Hạnh Minh cùng Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND TP. Hồ Chí Minh tại lễ tuyên dương Gương điển hình thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Nói về việc mình đã làm, Ni sư Hạnh Minh tâm sự: “Bác Hồ là một biểu tượng, là tinh hoa của lòng khoan dung, nhân ái. Tôi đọc và cảm nhận sâu sắc tư tưởng vì con người, ý thức hướng đến điều thiện, làm những việc thiết thực mang lại lợi ích cho người nghèo như lời Bác dạy, là điều rất tốt nên tôi làm theo. Việc tôi đang làm chỉ là công việc của người gieo mầm việc thiện, để cuộc đời được mọc thêm nhiều “cây thiện” và để cho nhiều người được nhận lại những nụ cười yêu đời khi vượt lên số phận”.

Đặng Hải