03-10-2018 | Admin

“Tủ sách yêu thương” của bà Nguyễn Thúy Liễu, Chủ nhiệm nhà văn hóa thiếu nhi khu dân cư số 11, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, đã mang lại ý nghĩa thiết thực.Vốn có niềm đam mê sách ngay từ nhỏ, bà Nguyễn Thúy Liễu đã ấp ủ ý tưởng xây dựng một thư viện sách ngay tại khu dân cư để người dân và các cháu nhỏ có thể tìm đến đọc sách.

Ý tưởng tốt đẹp của bà Liễu đã trở thành hiện thực khi nhà văn hóa của khu dân cư được hoàn thành. Một không gian nhỏ trong nhà văn hóa được dành để bà Liễu cùng những người dân tâm huyết trong tổ xây dựng thư viện.

Căn phòng nhỏ có diện tích khiêm tốn nhưng từ nhiều năm nay luôn đầy ắp tình yêu và tâm huyết cho những trang sách. Từ ý nghĩa thiết thực mà thư viện mang lại, người dân trong khu dân cư đã gọi thư viện sách của bà Liễu với cái tên khá dễ thương “Tủ sách yêu thương”.


Bà Nguyễn Thúy Liễu với “Tủ sách yêu thương”. (Ảnh: Khánh Phong)


Hiện tại, thư viện sách của bà Liễu đã có hơn 3.000 đầu sách, báo. Tất cả sách truyện của thư viện đều có sự chọn lọc để phù hợp với lứa tuổi, tâm sinh lý thiếu nhi; từ các cuốn truyện cổ tích nổi tiếng của Việt Nam và thế giới, truyện tranh đến các sách về khoa học, du lịch, văn học thiếu nhi...

Tất cả sách, báo của thư viện đều do bà con và các em thiếu nhi trong khu mang đến tặng và được bổ sung mới hàng năm.

Thư viện sách mở 3 buổi/tuần; các em thiếu nhi có thể đọc tại chỗ hoặc được mượn sách về nhà. Không chỉ tổ chức các hoạt động thúc đẩy văn hóa đọc, bà Liễu còn khéo léo lồng ghép để tổ chức các cuộc thi như kể chuyện với sách, thi cờ vua, kéo co… để làm phong phú thêm các hoạt động và giúp các em có nhiều thời gian thư giãn bổ ích, lý thú.

Theo bà Liễu, mục đích chính của thư viện “Tủ sách yêu thương” là hướng trẻ em đến các hoạt động tìm hiểu về khoa học, văn hóa thông qua sách.

“Khi mỗi lần được chứng kiến những gương mặt rạng rỡ trong giờ tự đọc của các cháu trong thư viện, các cháu chăm chú đọc báo nhi đồng, sách tham khảo học tập, sách truyện tranh thiếu nhi một cách hào hứng, bản thân tôi như được trở lại tuổi thơ với bao kỉ niệm thân thương, được vui lây với những niềm vui hồn nhiên, dễ thương ấy”, bà Liễu chia sẻ.

Thư viện sách độc đáo và hiếm hoi tại nhà sinh hoạt cộng đồng chung là nét đẹp văn hóa tại khu dân cư. Sự tồn tại của nó đã góp phần hình thành và rèn luyện ý thức đọc sách - thói quen tốt cho thế hệ măng non.

Sách không chỉ giúp các em nâng cao nhận thức, hiểu biết về kho tàng tri thức của nhân loại mà còn hình thành ở các em những kỹ năng cần thiết cho tương lai. Đặc biệt, việc đọc sách lại càng có một ý nghĩa quan trọng đối với học sinh tiểu học, lứa tuổi đang ở giai đoạn hình thành thói quen, nhân cách.

Với những người dân khu dân cư số 11, phường Láng Thượng, việc làm nhỏ và có ý nghĩa của bà Liễu đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, bảo vệ trẻ em ở khu dân cư, giúp các em tiếp cận được với tri thức một cách đúng đắn nhất.

“Thư viện sách của bà Liễu ra đời bằng cái tâm, cái tình với các cháu nhỏ và cộng đồng”, chị Lê Minh Thảo – một người dân khu dân cư số 11 phường Láng Thượng cho biết.


Theo Khánh Phong (phapluatxahoi.vn)