04-09-2018 | Admin

“Mình đã ăn cơm của dân, của nhà nước nuôi thì giờ nên làm việc gì đó có ích cho dân” - đó là chia sẻ của ông Liêu Văn Lùm (ấp Mũi Lớn 1, xã Tân An Hội, huyện Củ Chi), một tấm gương người tốt việc tốt vừa được Huyện ủy Củ Chi gửi thư khen. Năm nay ông đã bước sang tuổi 77 nhưng sự minh mẫn, nhanh nhẹn của người lính Bộ đội Cụ Hồ vẫn còn vẹn nguyên.Ông Liêu Văn Lùm đã đích thân ủng hộ và vận động bà con họ hàng ủng hộ sửa chữa tuyến hẻm xuống cấpSinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn, ba mẹ mất sớm từ khi ông còn rất nhỏ, đói khổ, chiến tranh loạn lạc, ông sống nhờ vào tình thương của anh em, bà con hàng xóm. Lớn một chút ông theo các chú bộ đội vào chiến khu rồi trở thành người lính Cụ Hồ tích cực đánh giặc, chiến đấu anh dũng trên chiến trường để dành lại độc lập, tự do cho quê hương đất nước. Ông đã nhận nhiều Huân chương, Huy chương do Nhà nước trao tặng. Trong đó có Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, Bằng khen của Quân giải phòng miền Nam Việt Nam, Huân chương Quân kỳ quyết thắng… Hòa bình lập lại, ông tiếp tục công tác trong quân đội đến tuổi nghỉ hưu.

Năm 2011, ông trở về quê nhà xã Tân An Hội để sinh sống cùng con cháu. Ngay khi về sống trên mảnh đất quê hương, ông thấy mình phải làm cái gì đó có ích, giúp những người nghèo khổ. Ông cho biết: “Khi về lại quê hương, bản thân tôi đã già, không làm gì được nên tôi nghĩ, chỉ có cách tiết kiệm mới dành dụm, dù ít cũng có thể giúp người khác bớt một chút khó khăn”.

7 năm trôi qua, từng ngày ông tích góp, tiết kiệm từ chính đồng lương hưu của mình để làm việc tốt. Ông nói: “Mỗi tháng nhận tiền lương, ngoài chi phí cho cuộc sống hàng ngày, tôi tiết kiệm từ 500.000 đến 1 triệu đồng để dành để có thể xây được 1 căn nhà cho một người nào đó nghèo khổ”. Với sự dành dụm, tiết kiệm đó, năm 2017 ông đã có được 50 triệu đồng và ông tìm đến Ban nhân dân ấp để trình bày nguyện vọng.

Ông Võ Hoàng Rắt, Bí thư Chi bộ ấp Mũi Lớn 1 chia sẻ: “Sau khi nghe mong muốn của ông Lùm, chúng tôi mừng hết sức vì ấp vẫn đang còn nhiều hoàn cảnh cần giúp đỡ. Trong đó, hoàn cảnh của bà Hứa Thị Mững ở Tổ 12 rất khó khăn. Ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng, chồng bị tai biến, bản thân bà cũng có bệnh và còn nuôi cháu nhỏ. Nếu giúp được gia đình làm căn nhà mới thì không có gì vui bằng”.

Căn nhà với diện tích hơn 40m2 sạch đẹp được xây nên từ tấm lòng của ông Liêu Văn Lùm đã hoàn thành. “Khi ngôi nhà tình thương hoàn thiện được trao tặng, tôi mừng rơi nước mắt. Vậy là mình đã làm được 1 việc tốt” - ông Liêu Văn Lùm chia sẻ.

Không chỉ giúp người nghèo có căn nhà tình thương, ông còn tích cực tham gia các hoạt động địa phương. Khi thấy tuyến đường hẻm 133 xuống cấp, người dân đi lại khó khăn, bằng uy tín của mình ông vận động con cháu trong gia đình, dòng họ đóng góp sửa chữa. Nói là làm và phải làm gương trước, ông lấy từ tiền tiết kiệm của mình ủng hộ ngay 10 triệu đồng. Sự nhiêt tình, tâm huyết của ông cũng đã được mọi người tích cực làm theo, tuyến hẻm dài 200m giờ đây đã sạch đẹp, giúp mọi người đi lại dễ dàng hơn.

Khi nhắc đến những việc làm ý nghĩa của mình, ông Lùm nói đơn giản: “Việc tôi làm chỉ vô cùng nhỏ, mình đã ăn cơm dân nuôi, ăn cơm nhà nước thì giờ nên làm việc gì đó có ích cho dân. Chỉ tiếc là tôi không giúp được nhiều người”. Ông chia sẻ thêm: “Lúc trước tôi đặt kế hoạch tiết kiệm 7 năm sẽ xây 1 căn nhà tình thương, nhưng giờ tôi thấy mình già rồi nên đưa kế hoạch xuống còn 5 năm. Tôi đặt mục tiêu cho mình là 5 năm nữa tôi sẽ xây thêm 1 căn nhà tình thương để ai cần thì mình giúp”.

Sự chia sẻ chân thành của ông khiến mắt chúng tôi cay cay. Ông đã dành cả tuổi thanh xuân cho dân, cho nước. Nay tuy tuổi cao, với đồng lương hưu ít ỏi nhưng tấm lòng của ông luôn hướng về người nghèo khó. Một tấm lòng đáng khâm phục biết bao.


Nguồn: hcmcpv.org.vn