31-01-2018 | Admin

Vừa qua, đoàn tình nguyện của Trung tâm chăm sóc sức khỏe bền vững (Viet Health) đã cùng các nhà hảo tâm trong cả nước phối hợp với tổ chức chương trình tình nguyện “Vì sức khỏe cộng đồng”, khám, tư vấn, phát thuốc, chụp ảnh miễn phí, tặng quà, cho nhân dân xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.Tham gia chương trình còn có Công ty TNHH dược phẩm Đa Phúc, Công ty Cổ phần thực phẩm Việt Nam (Viet foods) cùng các bác sỹ, dược sỹ của bệnh viện Việt – Đức, Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ; Đại sứ quán Ireland; Công ty CP Dược phẩm Trà Vinh - TV. Pharm; phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương tỉnh Sơn La, UBND huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

Trong buổi tình nguyện  “Vì sức khỏe cộng đồng” tại xã Púng Bánh, Ông Lê Quang Dương, Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe bền vững (Viet Health) –Trưởng đoàn thiện nguyện cho biết:

“Đoàn tình nguyện đã trải qua quãng thời gian hơn 10 năm cùng nhau gây dựng, thành lập nhóm qua các hoạt động tình nguyện và nhân dịp vừa rồi, thông qua Sở Y tế, Sở Công thương tỉnh Sơn La cũng được biết xã Púng Bánh, Huyện Sốp Cộp là một xã đặc thù miền núi giáp biên còn gặp nhiều khó khăn, nhân dịp giáp Tết cổ truyền và gần đến ngày Kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam đoàn tình nguyện muốn được sẻ chia, ghé vai, chung sức mang đến một chút quà nhỏ mong giúp bà con có thêm chút ấm áp hơn trong những ngày giá rét, đặc biệt là các gia đình chính sách, neo đơn, những cụ già, các cháu học sinh,... và thông qua hoạt động thăm khám lần này của đoàn, cũng được góp phần nhỏ bé, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức mong giúp bà con thêm hiểu biết, phòng chống bệnh để bảo đảm sức khỏe phục vụ cuộc sống tốt hơn.”


Ông Hà Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Việt Nam trao 5 suất quà cho 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Cụ ông Tòong Văn Pặp (SN 1930) bản Liềng sau khi được tư vấn, thăm khám bệnh đã chia sẻ: “Cán bộ xã đã thông báo từ tối hôm trước là có đoàn bác sỹ lên khám bệnh và cấp thuốc cho bà con, tôi đã đi bộ gần 2km từ nhà để đến khám.

Các bác sỹ cho biết, bệnh đau lưng và đau xương của tôi do tuổi già thôi, được các bác sỹ cho thuốc về uống thêm rồi. Vui lắm các chú ạ, không chỉ được khám bệnh, phát thuốc mà còn được nhận cả quần áo, chăn ấm nữa.”


Đông đảo người dân xã Púng Bánh đến trạm y tế xã để khám bệnh


Với cụ bà Lường Thị Chá (73 tuổi, bản Khá) thì lội bộ từ tờ mờ sáng, cụ không chỉ đến khám, nhận quà như bao người dân khác. Cụ là một trong những người có hoàn cảnh khó khăn và được đoàn ưu tiên nhận thêm một phần quà neo đơn, nuôi cháu ngoại. “Thế là có thêm đồng tiền mua gạo cho cháu ăn têt rồi các chú ạ. Tết năm nay, bà cháu tôi có thêm gạo để ăn rôi” – cụ Chá rưng rưng nước mắt.


Thành viên đoàn tình nguyện đang thực hiện công việc hướng dẫn người dân làm thủ tục khám sức khỏe


Một trong những học sinh xuất sắc trong năm học vừa qua, cháu Vàng Thị Nếnh (học sinh lớp 6 trường THCS Púng Bánh) khoe với chúng tôi: “Phần tiền này cháu sẽ mang về cho mẹ mua gạo. Cháu cũng được các bác sỹ cho thuốc mang về cho mẹ nữa cơ. Mẹ đau nhiều, nhưng giờ thì có thuốc rồi. Mẹ sẽ không còn đau nữa.”Được biết, nhà Nếnh ở tận huyện Sông Mã, nhưng Nếnh vào trong Sốp Cọp học và cô bé phải ở lại trường. Cứ cuối tuần hoạc cả tháng bố mới trở vào đón về với gia đình 1 lần. Nói về ước mơ, Nếnh cho biết cháu muốn làm cô giáo để về dậy chữ cho các em học sinh của mình.


Các bác sĩ khám bệnh và tư vấn cho bà con


Đoàn tình nguyện đã khám bệnh tư vấn, phát thuốc, tặng quà cho 300 bà con dân tộc Thái, trao 5 suất quà, mỗi suất 1.500.000 triệu đồng tặng 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, 10 suất quà, mỗi suất 500.00 đồng cho các em HS nghèo học giỏi. Ngoài ra đoàn còn trao tặng 150 chăn ấm, 480 chiếc xô, chậu, 100 mũ len trẻ em, 20 thùng thạch rau câu và 17 thùng quần áo cũ, mới và chụp ảnh miễn phí cho một số người dân nơi đây.


Các bác sỹ nhiệt tình tư vấn, khám, đo huyết áp kiểm tra sức khỏe cho người dân xã Púng Bánh


Ông Bùi Mạnh Hà, Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Đa Phúc đang hướng dẫn người dân cách sử dụng thuốc có hiệu quả

phát tặng quần áo, xô đựng nước cho bà con 


Đoàn tình nguyện chụp ảnh miễn phí cho người dân


Thiên Thanh (GD&TĐ)