29-01-2018 | Admin

Một con người điềm đạm, trọng nghĩa tình, luôn tận tâm với nghề, hết lòng với nghiệp. Đó là lương y Phạm Trọng Sơn – Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Nhật Sơn, người luôn gắn bó với ngành y học cổ truyền (YHCT) bằng ngọn lửa đam mê, luôn khát vọng cống hiến cho cộng đồng xã hội những điều an lành và tốt đẹp nhất.Lương y Phạm Trọng Sơn khám bệnh cho bệnh nhân


Vốn có niềm đam mê với nghề thuốc và đặc biệt hơn là ông luôn cảm thấy xót thương trước sự đau đớn của người bệnh nên lương y Phạm Trọng Sơn đã miệt  mài nghiên cứu những trang sách, bài thuốc của Hải Thượng Lãn Ông. Không dừng lại ở đó, năm 2000 ông Sơn còn theo học thêm ở viện Y học dân tộc TP.Hồ Chí Minh. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và thực hành lương y Phạm Trọng Sơn đã có thể chữa trị nhiều căn bệnh khác nhau, đặc biệt là căn bệnh liên quan đến thận.

Theo Đông y, tạng thận là nguồn gốc của nguyên khí, nguồn gốc của sức khỏe. Bất cứ tổn thương nào ở thận cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ứớc tính hiện trên thế giới có hơn 500 triệu người đang gặp vấn đề bệnh lý ở thận, hơn 2 triệu người chết mỗi năm vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, bệnh nhân suy thận chiếm 6,73% dân số trong đó suy thận giai đoạn cuối cần lọc máu chiếm 0,09% và chỉ có 10% được lọc máu, 90% còn lại là tử vong. Nguy hiểm là thế nhưng bệnh thận thường không gây ra triệu chứng gì cho tới khi đã tiến triển, vậy nên những ai trong diện có nguy cơ cao bị bệnh thận cần nên đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. 


Lương y Sơn cùng vợ tại chương trình tôn vinh vì sự phát triển nông nghiệp Việt Nam


Bài thuốc làm nên tên tuổi của lương y Phạm Trọng Sơn và cũng là bài thuốc tâm đắc nhất của ông chính là bài thuốc “Bát Vị”. Với việc áp dụng các nguyên lý chữa trị của Danh y Hải Thượng Lãn Ông, nhờ bài thuốc này mà hàng trăm bệnh nhân bệnh thận được cứu sống và thoát khỏi cảnh đau đớn, mệt mỏi, tốn kém của việc chạy thận nhân tạo. Bài thuốc Bát vị của Hải Thượng Lãng Ông gồm có thục địa: 20g, hoài sơn: 10g, bạch phục linh: 10g, sơn thù: 4g, mẫu đơn bì: 4g, trạch tả: 4g, phụ tử: 3g, nhục quế: 3g. Ngoài ra, bài thuốc còn có ngưu tất: 4g, sa tiền tử: 4g, mạch môn: 4g, ngũ vị tử (tẩm mật): 20 hột. Trong đó, thục địa có tính mát, bổ thận âm, bổ máu, làm hạ huyết áp. Phụ tử, nhục quế có tính nóng, bổ thận dương, làm tăng huyết áp. Ngưu tất, sa tiền tử giúp lợi tiểu, còn các vị khác hỗ trợ tăng tác dụng cho thuốc. Bài thuốc Bát vị có tác dụng bổ thận âm, thận dương, lợi tiểu, tăng bài tiết các chất độc trong cơ thể ra ngoài, phục hồi chức năng thận. Với liều lượng như trên thì bài thuốc thiên về bổ dương hơn bổ âm, vì vậy bệnh nhân cần được tư vấn kỹ bởi thầy thuốc. Cần hiểu rõ cách gia giảm, điều chỉnh thích hợp với tình trạng cơ thể. Nếu thận âm suy thì tăng thục địa, bỏ nhục quế. Còn nếu thận dương suy thì giảm thục địa. Nói cụ thể hơn, cơ thể khỏe mạnh cần có sự quân bình về âm dương. Thận âm suy gây tình trạng thiếu máu, tăng huyết áp, người nóng. Thận dương suy gây tình trạng suy nhược cơ thể, người lạnh, hạ huyết áp. 


Lương y Phạm Trọng Sơn nhận Bảng vàng vinh danh


Trong tâm thức của một lương y, việc gánh vác trách nhiệm với cộng đồng, đem lại sự bình an, nụ cười cho người bệnh là hạnh phúc vô cùng. Cứu người là cần chữ đức và chữ tâm, ông nói rằng “nếu không có đức tính kiên trì, thì khó mà có thể theo đuổi và thành công được với nghề y. Bởi đây là nghề đòi hỏi con người ta phải bền bỉ, tỉ mỉ và chính xác. Nếu không, rất có thể, xuất phát từ mục đích cứu người lương y lại vô tình trở thành kẻ hại người.

Trong suốt những năm học tập, nghiên cứu đông y và trị bệnh cứu người, lương y Phạm Trọng Sơn đã tích lũy được một khối lượng kiến thức và kinh nghiệm về đông y. Ông không giấu nghề mà dày công chắc lọc, biên soạn những phương thuốc hay, những bài thuốc quý đem phổ biến rộng rãi cho mọi người áp dụng.


Bảng vàng vinh danh cho các sản phẩm do lương y Sơn bào chế


Chia sẻ về công việc của mình với biết bao khó khăn, trăn trở nhưng trong ông luôn tràn đầy niềm lạc quan. Với những việc làm thiết thực cho cộng đồng, ông luôn nhận được sự quan tâm, đồng tình ủng hộ của các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là những bệnh nhân nghèo.

Với việc áp dụng các nguyên lý chữa trị của Danh y Hải Thượng Lãn Ông, tại phòng chẩn trị của mình, lương y Phạm Trọng Sơn đã cứu giúp cho không biết bao nhiêu bệnh nhân bị suy thận, gout, bại liệt,...  Bên cạnh việc chữa trị những chứng bệnh nan y kể trên, ông còn bào chế ra nhiều loại thuốc khác nhau nhằm giúp bệnh nhân trên khắp cả nước luôn được khỏe mạnh, tươi trẻ như thuốc làm đẹp da, trị nám, thuốc tăng cường sinh lực đàn ông, mát gan, bổ huyết, xương khớp...

Với chúng tôi, những người thực hiện bài viết này, thầm cảm phục tấm lòng y đức của Lương y Phạm Trọng Sơn. Ông xứng đáng được tôn vinh ca ngợi như một tấm gương sáng về y đức, góp phần tô đậm thêm truyền thống và lòng nhân ái của bao lớp thế hệ thầy thuốc Việt Nam như lời dạy của  Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Một con người, một lương y điển hình trong thời đại mới. Chúc ông luôn có thật nhiều sức khỏe, nhiều bài thuốc hay hơn để tiếp tục đem lại niềm vui, hạnh phúc cho dân nghèo


Bích Thanh