04-07-2018 | Admin

Sớm thụ hưởng những kinh nghiệm của người anh họ về nghiệp “bốc thuốc cứu người”, hơn 50 năm qua, vị lương y này đã tiếp tục công việc chữa bệnh cứu người một cách tích cực và miệt mài.Lương y Huỳnh Văn Minh - Chủ tịch Hội Đông y quận Gò Vấp

Nghiệp y đã ngấm vào máu ông từ nhỏ, thế nên, cho đến bây giờ, dù tuổi đã cao nhưng ông không khi nào ngơi nghỉ. Ông nắm giữ bí kíp rất nhiều bài thuốc gia truyền, và trong thực tiễn nghiên cứu tìm tòi, ông cũng sở hữu nhiều bài thuốc do chính mình tìm ra. Nhưng với ông điều đó không quan trọng, điều quan trọng nhất là ông vẫn còn sức khỏe để phục vụ những người cần đến bàn tay và tâm huyết của người thầy thuốc đã bước qua tuổi “xưa nay hiếm”.

Nhắc đến lương y Huỳnh Văn Minh không ai là không biết. Tên tuổi vị lương y này gắn liền với sự phát triển của Hội Đông Y quận Gò Vấp từ khi bắt đầu hình thành, xây dựng đến nay. Nhưng hơn hết, người ta biết đến ông ý vì y đức của người thầy thuốc. Hơn 50 năm hành đạo giúp đời, không biết bao nhiêu người nghèo khó, neo đơn nhờ ông mà được khỏi bệnh. Không những tâm huyết với nghiệp chữa bệnh, ông còn mong muốn có nhiều người trẻ nhiệt huyết theo nghiệp thuốc để cứu người.

Câu chuyện đến với nghề thuốc của vị lương y này có gì đó cũng thật tình cờ. Học nghề bốc thuốc chữa bệnh cứu người từ một người anh họ. Từ nhỏ ngoài thời gian đến trường học, lúc ở nhà ông lại phụ anh họ phơi thuốc, đóng thuốc. Những lúc rảnh rỗi phụ anh hốt thuốc cứu người như vậy làm ông thấy vui vui. Công việc cứ thế trôi đi từ năm này qua năm khác rồi ông yêu nghề bốc thuốc của người anh họ lúc nào không hay.

Quan sát từ những cử chỉ nhỏ của công việc hằng ngày, người anh họ nhận thấy cậu em đáng thương của mình có tố chất gì đó của một người yêu nghề thuốc. Rồi sau thời gian dài thăm dò, thấy cậu bé có chí theo nghiệp thuốc, người anh đã quyết định truyền nghề cho em của mình. “Khoảng 10 tuổi, tôi đã bắt đầu tiếp cận với nghiệp bốc thuốc chữa bệnh và nó ăn sâu vào máu tôi từ đó. Anh tôi nhận thấy điều đó và đã quyết định truyền nghề cho tôi”, lương y Minh tâm sự.

Được người anh ưu ái tận tình chỉ dạy, ông đã miệt mài học hỏi, nghiên cứu những tài liệu liên quan đến Đông y. Những gì người anh chỉ dạy chưa hiểu, ông hỏi cho bằng được và ghi chép lại cẩn thận. Ông còn tận dụng thời gian để quan sát thực tế những ca bệnh mà người anh chữa trị để có thể trau dồi kinh nghiệm cho bản thân. Cũng vì vậy mà ông học nghề thuốc rất nhanh.


Lương y Huỳnh Văn Minh (thứ 2 từ trái qua) nhận Bằng khen của Hội Đông y và Châm cứu TP.HCM

Khi tham gia sinh hoạt Hội Đông y, ông được làm quen và được sự chỉ dạy tận tình của những lương y gạo cội, tài năng khác. Ông không bao giờ bỏ qua cơ hội học hỏi từ những lương y này. Kinh nghiệm làm thuốc chữa bệnh của ông còn được bồi đắp bởi “nhạc phụ” của ông. Trong những năm tham gia sinh hoạt Hội Đông Y, ông làm quen với một người con gái của một lang y nổi tiếng. Sau khi hai người tiến tới hôn nhân, được gần gũi và thân thiết nên ông đã đưuọc “nhạc phụ” truyền hết bí kíp gia truyền và những nghiên cứu của nhạc phụ trong lĩnh vực Đông y. Không những vậy, ông tận dụng thời gian mày mò, nghiên cứu những bài thuốc mới dựa trên những nghiên cứu trước của cha ông.

Một điều mà ông tự hào đó là trong ba người con gái của ông, thì người con gái út cũng theo bố hành nghề y bốc thuốc cứu người. “Con cái là niềm vui của cha mẹ. Nhưng để có một người con theo nghiệp y của mình thì thật là hạnh phúc”, ông chia sẻ. Đến nay, vị lương y này cũng công tác cùng ông trong Hội Đông Y quận Gò Vấp.

Niềm vui của ông không chỉ là mong người thân thích của mình theo được nghiệp bốc thuốc cứu người, mà còn mong sẽ có nhiều lớp con cháu kế cận tiếp nối nghiệp này. Bởi thế, trong những năm trên cương vị Chủ tịch Hội Đông Y quận, ông đã làm hết sức mình để tổ chức tập huấn, bồi dưỡng năng lực cho những lương y trẻ. Tâm hướng đó của ông đã được những người kế cận tiếp thu và phát triển.

Hơn 50 năm hành nghề, số bệnh nhân được ông chữa khỏi bệnh thì không biết bao nhiêu mà kể. Dù khi còn trẻ hay nay đã già, số người bệnh đến với ông không vì thế mà giảm đi. Người ta đến với ông vì ông chữa bệnh hiệu quả, và hơn hết họ nhận thấy ở ông cái tâm y đức rạng ngời. “Bác ấy là một người thầy tận tụy và là một người anh chu đáo của chúng tôi. Dù tuổi đã cao nhưng chưa bao giờ bác ấy hết nhiệt huyết đối với nghề. Bởi niềm vui khi thấy những bệnh nhân khỏi bệnh luôn nhựa sống giúp bác aayys luôn ham mê với nghiệp thuốc đã gắn bó trọn đời với bác ấy”, một lương y trẻ nói về người đồng nghiệp, người thầy của mình.


Phòng khám bệnh của lương y Huỳnh Văn Minh

Một trong những căn bệnh mà ông dành nhiều thời gian ưu tư và chữa trị hiệu quả trong hơn 50 năm nay là căn bệnh về đường ruột. Và bệnh kiết lị là một căn bệnh điển hình. Đây là bài thuốc gia truyền của gia đình ông. Ông chia sẻ, với phương thuốc này, hơn 50 năm qua ông đã chữa trị cho rất nhiều bệnh nhân và chưa có trường hợp nào “vô hiệu” cả. Bài thuốc cũng rất đơn giản và dễ làm. Công thức được pha chế gồm những dược liệu như sau: Kim ngân hoa (10gram), Túc xác (10gram). Đây là hai loại dược liệu chính của bài thuốc. Các dược liệu phụ gồm: Thạch lưu bì (10gram), Thăng na (10gram), Bạch thược (10gram), Khổ sâm (10gram). Các làm thuốc nhiều hay ít thì tùy thuộc vào số lượng mình cần mà tăng lên 5, 10 hay 15 lần mỗi loại dược liệu.


Lương y Huỳnh Văn Minh vinh dự được Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức xây dựng và phát triển Hội Đông y thành phố

Mỗi năm, công việc dù rất bận rộn là vậy nhưng ông vẫn luôn cố gắng sắp xếp  thời gian, công sức, tiền bạc cùng các thành viên trong hội đông y quận Gò Vấp để tham gia nhiều hoạt động từ thiện, chữa bệnh cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Hơn 50 năm trị bệnh cứu người, dấu chân và lòng nhân ái của ông dường như đã phủ khắp các tỉnh thành. Và tất nhiên, tất cả họ thường là những người nghèo khó, vì vậy, mỗi khi nhắc đến tên ông người ta thường gắn ông với cụm từ “ thầy thuốc của người nghèo”. Tất cả những điều ông làm đều xuất phát từ cái tâm, mà theo ông đó là “ cái duyên”, “cái nghiệp” của một người thầy thuốc và việc cứu giúp được thêm nhiều người nghèo hết bệnh là niềm vui, sự hạnh phúc.

Thiện Quang