09-12-2017 | Admin

Theo chân ông Nguyễn Hồng Thanh, tổ trưởng tổ Đông y khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí phường Thới An quận Ô Môn, Tp.Cần Thơ), chúng tôi thực sự bất ngờ với cơ sở rất khang trang, sạch đẹp sẵn sàng phục vụ cho hàng chục lượt người bệnh mỗi ngày.
Ông Thanh phấn khởi nói: “toàn bộ y, bác sĩ công tác tại đây không ai nhận một khoản bồi dưỡng nào dù cơ sở hoạt động tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ. Thấy bệnh nhân khỏi bệnh, không còn vất vả đi xa như trước là chúng tôi mừng lắm”.

Thới An là địa phương có hầu hết người theo đạo Phật giáo Hòa Hảo (PGHH), đời sống còn nhiều khó khăn. Việc hình thành cơ sở khám chữa bệnh miễn phí là niềm vui rất lớn cho người dân nơi đây với 15 giường bệnh có thể tiếp nhận điều trị từ 40 đến 50 bệnh nhân mỗi ngày với đầy đủ trang thiết bị cần thiết và nguyên liệu chế biến thuốc Nam khá dồi dào. 
Bà Nguyễn Thị Sánh, 78 tuổi ngụ phường Thới An xúc động kể với chúng tôi với vẻ biết ơn trân trọng: “nhà tui rất khó khăn, lại bị bệnh khớp. Trước đây tôi phải thường xuyên đi Cần Thơ châm cứu rất tốn kém. Từ khi có phòng thuốc Nam tại đây, tui đã đỡ vất vả nhiều hơn, không tốn tiền mà được ăn cơm miễn phí, mừng quá…”.

Không chỉ có bà Sánh mà đã có hàng trăm bệnh nhân cùng gia đình khác đã được địa chỉ nhân đạo này chăm sóc, giúp đỡ hoàn toàn miễn phí trên 4 tháng qua. Không chỉ được miễn phí hoàn toàn chi phí khám chữa bệnh mà các bệnh nhân cùng gia đình khó khăn còn được miễn phí cơm trưa, nước uống với thái độ ần cần, từ tốn. Tiếng lành đồn xa, người bệnh đến khám ngày càng đông bởi đội ngũ khám chữa bệnh tại đây khá dầy dạn kinh nghiệm, nguồn nguyên liệu rất dồi dào từ những cộng tác viên rất nhiệt tình và tâm huyết với công tác nhân đạo này.

Đáng tất bật với công việc chế biến dược liệu vừa mang về, ông Nguyễn Văn Y, 71 tuổi không giấu được niềm vui. Ông kể: “Khi phòng khám mới ra đời từ tháng 7/2017, tui đăng ký làm cộng tác viên liền. Mỗi ngày tui cùng anh em ở đây đi kiếm thuốc mang về chế biến để phục vụ phòng khám. Cực nhất là mùa mưa nhưng thấy bệnh nhân đến đây ngày càng nhiều và khỏi bệnh, bao nhiêu cực nhọc đều tan biến hết”.

Ông Trần Văn Kính, người đã tự nguyện hiến 200 mét vuông đất để xây dựng phòng khám cho biết : “Miếng đất này người ta trả tui 200 triệu đồng nhưng tui không bán, thay vào đó tui cho đất để làm phòng khám từ thiện cho bà con khỏi đi xa, vừa tốn tiền vừa mất thời gian. Nếu phòng khám cần thì tui sẵn sàng hiến đất tiếp để mở rộng. Làm việc thiện ăn ngủ ngon lắm. Giúp người là giúp mình đó thôi”.

Chi Nguyễn Thị Màu, nguyên giáo viên trường THCS Châu Văn Liêm, quận Ô Môn cho biết: “Tôi mới vừa nghỉ hưu, hiện nay đăng ký làm nhân viên miễn phí cho phòng khám. Chủ yếu là châm cứu, sắc thuốc, phơi thuốc và các nhiệm vụ khác. Tuy hơi vất vả nhưng vui lắm vì mình đã sống có ích cho đời”.

Ông Nguyễn Văn Chính, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thới An đánh giá: “Tuy mới hoạt động trên 4 tháng nhưng hiệu quả mang lại rất cao, tạo được niềm tin cho nhiều bệnh nhân cùng gia đình, góp phần giải quyết khó khăn cho người dân địa phương không may lâm bệnh”.


Phan Thị Anh Thư (phatgiao.org.vn)