12-09-2017 | Admin

Điều thôi thúc Đại đức là bởi không cầm lòng trước những đau khổ của trẻ mồ côi và những người già không nơi nương tựa. Đại đức dấn thân đến những vùng hẻo lánh, sẻ chia bớt khó khăn với nhiều hoàn cảnh khốn khó...Những phần quà chia sẻ

Vượt hơn 1.700km, từ thành phố Vũng Tàu, đoàn cứu trợ chùa Giác Hạnh (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa-Vũng Tàu) do ĐĐ.Thích Thiện Giác làm trưởng đoàn, chúng tôi đã đến Huế, Quảng Trị và Hà Tĩnh để chia sẻ những phần quà cho bà con nghèo khó. 

Đây là chuyến tặng quà lần thứ 31 trong suốt 16 năm làm thiện nguyện của nhà chùa. Khó có thể kìm được xúc động, khi tận mắt chứng kiến cảnh những người nghèo khổ ở vùng xa xôi, hẻo lánh khi mà cuộc sống của họ quần quật quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà vẫn phải ăn sắn lùi ròng rã cả tháng trời. 


ĐĐ.Thích Thiện Giác thăm hỏi cụ già neo đơn tại Mái ấm chùa Diệu Viên (TP.Huế)


Những cụ già neo đơn không nơi nương tựa, những em bé mồ côi đói cơm, khát sữa. Chỉ 8 ngày đêm ngắn ngủi cho cả chuyến hành trình, chúng tôi đã cùng ăn, cùng ở, cùng vui, cùng làm với họ. Vừa thăm hỏi động viên, nâng đỡ tinh thần những người bệnh tật, cô đơn, vừa phát quà tận tay đến những người nghèo khó, giúp các em nhỏ mồ côi có tấm áo ấm khi mùa đông sắp đến, bộ quần áo mới khi năm học mới bắt đầu.

Lấy chùa Tâm Bảo làm chỗ dừng chân, đoàn đã tặng 245 phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) gồm thực phẩm, quần áo, chăn màn, thuốc chữa bệnh cho bà con nghèo ở Làng Mù và người nghèo ở thị trấn Phú Bài (H.Hương Thủy, Huế). 

Lưng áo cà-sa đẫm mồ hôi, ĐĐ.Thích Thiện Giác đích thân bê từng thùng mì tôm, bao gạo trao tận tay cho bà con. Cứ mỗi lần như thế, bà con lại chắp tay trước ngực “A Di Đà Phật” như thay lời cảm ơn nhà chùa. Đại đức rất ân cần: “Giúp đỡ người nghèo khó là thể hiện từ bi với cuộc đời. Cuộn gói trong những phần quà nhỏ bé này là tấm lòng. Chúng tôi chỉ mong sẻ chia nhằm làm vơi bớt những khó khăn của bà con”. 

Thay mặt bà con, chị Tôn Nữ Thị Hào, ở khu phố 3, thị trấn Phú Bài xúc động nói: “Cảm ơn nhà chùa đã cứu trợ tiền, quà cho chúng tôi. Mùa màng mấy năm nay thất bát, mưa lũ liên miên. Bà con vùng này còn nhiều khó khăn lắm, có quà cứu trợ này chúng tôi ấm lòng hơn.”

Rời chùa Tâm Bảo, đoàn đến tặng quà cho bà con xung quanh khu vực chùa Diệu Viên, ở xã Thủy Dương, viện dưỡng lão, trại trẻ em mồ côi, bà con nghèo huyện A Lưới 350 phần quà với tổng trị giá 350 triệu đồng. 

Cả đoàn không ai cầm được nước mắt khi một cụ già hơn 80 tuổi, lưng còng cõng cháu ngoại bị tật nguyền của mình trên lưng đến từ thôn A Ngo, xã A Diên, huyện A Lưới rất sớm. Ôm gói quà vào lòng, bà khóc: “Bố mẹ nó chết trong trận lũ năm trước. Nó ở với tôi. Vậy là từ nay bà cháu tôi đã có màn, không bị muỗi đốt nữa”. Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp, Sư cô trụ trì chùa Diệu Viên, thay mặt bà con nói: “Bà con quanh vùng này đều nghèo khó. 

Nhiều gia đình ba thế hệ còn nghèo và mù chữ. Năm nay, mùa màng thất bát, cơm không đủ ăn, áo không đủ ấm. Những phần quà cứu trợ này như san sẻ tình thương với bà con vùng sâu, các cụ già neo đơn, các em mồ côi không nơi nương tựa”.

Chiếc xe 16 chỗ do một vị thầy cầm lái và 2 xe tải nhẹ chở chăn màn, quần áo tiếp tục “bò” trên những con đường ngoằn ngoèo, vượt qua những cánh rừng thưa già cỗi. Chúng tôi đến với bà con nghèo của tỉnh Quảng Trị. Tại các xã: Quảng Thái, Quảng Lợi (H.Quảng Điền), xã Hải Hòa (Hải Lăng), Đại đức trưởng đoàn và thành viên đoàn đã trao tặng 730 phần quà, tổng trị giá 730 triệu đồng đến với các gia đình nghèo; tại xã Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh), đoàn đã tặng 300 phần quà cho bà con.  

Gần 1.500 phần quà chưa thể phát hết đến những người nghèo khó, song ít nhiều đã giúp họ có bữa ăn no trong lúc đói lòng, đỡ lạnh hơn khi mùa đông giá rét tới đây, lúc cảm lạnh có dầu xoa nóng chân tay… Nói về việc cứu trợ của nhà chùa, ĐĐ.Thích Thiện Giác cho biết: “Tất cả tiền, quà đều do Phật tử ở TP.Vũng Tàu đóng góp, tuy chưa phải là nhiều nhưng đó là tấm lòng của nhà chùa mong được chia sẻ miếng cơm manh áo với những người nghèo khó.

Có đi đến những miền xa xôi hẻo lánh, mới biết bà con nhiều nơi còn khó khăn bội phần. Đã thành thông lệ, 16 năm rồi, cứ bà con mình có khó khăn do thiên tai, lũ lụt, nghèo khó chùa biết tin đều đến giúp đỡ, động viên”.

Ươm hoa thơm cho… người đời

Viện chủ chùa Giác Hạnh là HT.Thích Thiện Thọ, bổn sư của ĐĐ.Thiện Giác; Hòa thượng về trụ trì ở chùa Giác Hạnh từ năm 1975. Nhân duyên đến với đạo của Hòa thượng cũng rất đặc biệt và rất sớm, từ một cậu học trò gốc Huế mới 6 tuổi đã biết hướng cửa thiền. 

Những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ, Tăng sinh Thiện Thọ đã cùng bà con huyện Củ Chi, Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh) rải truyền đơn biểu tình chống lại chế độ Sài Gòn, nuôi giấu cán bộ cách mạng, bảo vệ dân làng, bảo vệ chùa. Ngày giải phóng thị xã Vũng Tàu - Côn Đảo 1975 (nay là tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Hòa thượng về tiếp quản chùa Giác Hạnh. Một tay xây dựng chùa trên đống đổ nát hoang tàn do bom đạn chiến tranh tàn phá, Hòa thượng vừa tu tập, giảng dạy Phật pháp cho bà con trong vùng, vừa xây dựng chùa.

“Những năm đầu về tiếp quản, xây dựng chùa, nói sao hết những khó khăn gian khổ. Song, thầy trò chúng tôi vừa tu tập, vừa xây dựng để sớm có nơi, có chốn cho bà con đến thăm viếng, lễ bái. Tam bảo được trang nghiêm, thanh tịch như hôm nay, là công đức của nhân dân, bà con quanh vùng”, Hòa thượng nói.

Có một điều nhân dân, bà con phường 11,12 (TP.Vũng Tàu) rất kính trọng, khâm phục, đó là chư Tăng ở chùa Giác Hạnh vừa am hiểu Phật pháp, lại vừa am tường luân thường đạo lý ở đời. Mỗi người đến chùa có một hoàn cảnh khác nhau, song thường là khúc mắc chuyện làm ăn, uẩn khúc chuyện tình cảm, trắc trở đường nhân duyên, hay việc ma chay, hiếu hỷ… là họ đến chùa để tìm “hướng đi thoát khỏi bế tắc”. 

Còn nhà chùa chỉ cách cho họ bằng việc nâng đỡ tinh thần lúc họ bất an, giúp họ tỉnh thức trong lúc khó khăn, hoạn nạn, khuyên dạy điều lành, việc thiện, tránh việc ác, xấu, đó là “gieo nhân tích đức” để đời sau con cháu của họ gặt hái quả ngọt.

Khó có thể nói hết tấm lòng của những vị Tăng tu hạnh từ bi ở chùa Giác Hạnh, đã dấn thân làm việc thiện, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh vượt qua hoạn nạn, khó khăn. Suốt 16 năm qua, những chuyến từ thiện, cứu trợ lương thực cho người nghèo, là hành trình thiện nguyện không mệt mỏi từ đức, từ tâm của người con Phật. Ở đâu có người nghèo là ở đó có dấu chân Đại đức trụ trì Thích Thiện Giác, bất kể đó là Sóc Trăng, Đắk Nông, Lâm Đồng hay Hà Tĩnh xa xôi.

Với những người cả đời phụng sự cho Phật pháp, nhân sinh như Hòa thượng, như Đại đức chùa Giác Hạnh thì có gì vui hơn là lấy từ bi, trí tuệ làm sự nghiệp, lấy tình thương ban trải cho mọi người, cho chúng sinh…


Bài, ảnh: Mai Thắng/ Giác ngộ