15-06-2017 | Admin

Hoạt động phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể đã mang lại ánh sáng cho gần 200 bệnh nhân nghèo trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.Vừa qua, với sự đồng hành của HDBank, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM đã tổ chức buổi phẫu thuật mắt đục thủy tinh thể cho gần 200 bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đa khoa KV Tiểu Cần - Trà Vinh.


Ngay từ sáng sớm, bà con đã đến bệnh viện rất đông để đăng kí khám, dưới sự hướng dẫn của đội thiện nguyện HDBank, tất cả bà con đã hoàn tất thủ tục một cách nhanh chóng.

Ở địa bàn Trà Vinh, các bệnh nhân đa phần là người lớn tuổi bị mất thị lực nhiều năm vì đục thủy tinh thể. Tuy đây là bệnh đơn giản, phổ biến, chi phí cho phẫu thuật chữa trị cho các ca bệnh này thường tầm dưới 10 triệu đồng/ca, nhưng đối với người dân nghèo thì đây là chi phí không nhỏ. Cộng thêm điều kiện tiếp cận y tế ở những vùng sâu, vùng xa rất khó khăn nên nhiều người đã không được chữa sớm.


Các bác sĩ khám chữa mắt cho người nghèo tỉnh Trà Vinh.


Khi có thông tin được thực hiện phẫu thuật mắt miễn phí, bà con ở đây đều mong ngóng, vượt đường xá xa xôi đến chờ từ sớm.

Cụ bà Chung Thị Thanh, 78 tuổi chia sẻ vượt đường xa 20 km đến bệnh viện khám mắt cho biết, bà bị bệnh mắt từ cách đây khoảng 15 năm nhưng gia đình không có tiền đi mổ. “Nghe tin có đoàn phẫu thuật từ thiện tôi mừng lắm, chỉ mong được chữa trị để sáng mắt”, bà Thanh cho biết.

Còn cụ ông Nguyễn Văn Tri, 83 tuổi chia sẻ, mắt ông bị mờ lâu rồi nhưng cứ lần lữa, chần chừ không đi chữa vì gia đình không có điều kiện. Hoàn cảnh nhà làm nông không có tiền, bao nhiêu tiền kiếm được đều để nuôi 2 đứa cháu đi học đại học, trong khi kinh phí chữa mắt không phải là nhỏ.

Hay như cụ bà Lương Thị Vĩnh, 85 tuổi xúc động tâm sự: “Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay. Giờ gia hai bàn tay chậm chạp yếu đuối, đến con mắt cũng không nhìn thấy thì buồn tủi lắm!”.

Tâm sự của cụ Thanh, cụ Tri, cụ Vĩnh cũng là câu chuyện của hàng ngàn bà con nghèo đang không có điều kiện phẫu thuật mắt do bệnh đụ thủy tinh thể.

Bước ra khỏi phòng phẫu thuật, dù mệt sau chuyến đi dài và bắt tay vào công việc ngay nhưng tất cả các y bác sỹ của Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM) của các anh chị em đoàn thiện nguyện đều thấy mãn nguyện, bởi đã góp những công sức nhỏ bé cho bà con nơi đây, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con tốt đẹp hơn.

200 ca phẫu thuật mắt lần này nằm trong chương trình “Tài trợ chi phí phẫu thuật mắt cho 1.000 người bị đục thủy tinh thể” do HDBank phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM. Năm 2016, HDBank cũng đã tài trợ 1.000 ca thông qua Hội.

Chương trình "Đem ánh sáng cho người mù nghèo" do Hội bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM triển khai từ năm 1997. Sau 20 năm hoạt động, chương trình thu hút nhiều đơn vị tổ chức trong và ngoài nước tham gia hỗ trợ kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Chương trình đã mang lại ánh sáng cho hàng trăm ngàn người nghèo khắp cả nước và cả nước bạn Lào, Campuchia.

Đồng hành với Hội Bảo trợ Bệnh Nhân nghèo, trong những năm qua HDBank triển khai nhiều chương trình thiết thực như tặng 10.000 thẻ BHYT cho người nghèo, tặng hàng chục căn nhà tình thương (chỉ riêng trong năm 2015, HDBank đã tặng 20 căn), hỗ trợ kinh phí xây đường ở nông thôn, tặng quà cho người nghèo khó, trao tặng học bổng…/.

Nguồn: vov.vn