14-06-2018 | Admin

Ngày 11/6/2018, Chi hội Lá Bồ Đề thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Tp.HCM đã đến khành thành và bàn giao công trình bộ giếng nước tại làng Kueng Đơn xã H’Bong huyện Chư Sê – Gia Lai với tổng giá trị 105 triệu đồng.Công trình bộ giếng nước tại làng Kueng Đơn xã H’Bong huyện Chư Sê – Gia Lai với tổng giá trị 105 triệu đồngLàng Kueng Đơn nói riêng và xã H’Bong nói chung là một trong những nơi trọng điểm về tình hình thiếu nước sinh hoạt và ăn uống, là vùng nước trong lòng đất nếu có thì luôn bị nhiểm vôi nặng (nên đồng bào dân tộc gọi là nước ma, không dùng). Nơi mà trong mùa khô việc trẻ em , phụ nữ , người già 5 – 10 ngày không có nước để tắm giặt đã là chuyện bình thường, mỗi ngày để có nước ăn uống bà con phải đi bộ khoảng 5 – 10 km để lấy từng chai “nước giọt”, mà nguồn nước tự nhiên này cũng dần cạn kiệt vì nhiều nơi rừng không còn. Cũng nói thêm, chính quyền cùng những mạnh thường quân cũng đã đến H’Bong để khoan tìm nguồn nước giúp bà con nhưng hầu hết là không thành hay có thì chỉ có ít nước, nên cuối cùng cũng phải bỏ phế.

Trước cảnh sống trong tình trạng thiếu nước, Lá Bồ Đề đã quyết tâm chấp nhận thử thách để tìm nước giúp bà con. Sau những lần thất bại, vẫn không nản chí, bằng niềm tin và sự tính tâm, cùng nhau hiệp lực cầu nguyện cuối cùng giếng nước nơi vùng khô hạn nhiều năm qua đã thành công, sự thành công lớn hơn mong đợi về trữ lượng (với lưu lượng trên 25 khối/ngày đủ phục vụ cho cả làng 120 hộ) và đặc biệt nước không bị nhiểm vôi nên có thể dùng ăn uống (thông qua kết quả xét nghiệm được thực hiện tại Viện Pasteur và trao lại cho địa phương). Việc có được nước nhiều và nước không bị nhiểm vôi hay các chất độc hại khác, bà con có thể dùng ăn uống ngay là một sự vi diệu đối với vùng này và ngay cả chính quyền địa phương cũng bất ngờ và không tin nếu như không có bảng kết quả xét nghiệm nước (tuy nhiên vẫn khuyến khích bà con cần đun sôi nấu chín trước khi ăn uống để đảm bảo an toàn vệ sinh).


Lá Bồ Đề cũng đã tặng những phần quà gồm những vật phẩm thiết thực cho những hộ nghèo tại địa phươngViệc xét nghiệm tình trạng chất lượng nước giếng, nhất là với những vùng rừng núi trước đây tại Tây nguyên và miền Trung là việc cần thiết nhưng nhiều nơi chưa quan tâm đúng mức vấn đề này.

Bên cạnh bộ giếng khoan, lần này Lá Bồ Đề cũng đã thực hiện thêm sân tắm giặt cộng đồng phù hợp với tập quán của đồng bào dân tộc (phía trước chia 2 để tắm, phía sau để giặt và lấy nước) mà theo đánh giá của chính quyền địa phương thì đây là mô hình phục vụ cộng đồng đầu tiên tại Chư Sê cũng như Tây nguyên cần nên nhân rộng.

Cũng nhân buổi bàn giao giếng nước, Lá Bồ Đề cũng đã tặng 75 phần quà gồm những vật phẩm thiết thực cho những hộ nghèo tại địa phương. Với tổng giá trị phần quà hơn 35 triệu đồng.Chánh Tâm