11-05-2018 | Admin

Lúc nào cũng một tư thế đứng, không bao giờ ngồi ngay cả khi giảng trên lớp, khi trò chuyện cũng như lúc nghỉ ngơi. Đó là hình ảnh của thầy Dương Đình Nghiệp (ảnh - 62 tuổi, ở phường Thạch Bàn, quận Long Biên) đã vượt lên bệnh tật, truyền cảm hứng sống, học tập và kiến thức tích lũy được cho hàng trăm học trò ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.Thầy Dương Đình Nghiệp.


Đời hai lần tập đi

Thầy Nghiệp kể, dù yêu thích nghề y nhưng do sức khỏe yếu nên thầy chuyển sang theo học trường Quản lý Kinh tế Hà Nội. Năm 28 tuổi, do một lần trượt ngã cộng với sức khỏe vốn yếu ớt nên đã “quật ngã” khiến thầy nằm liệt giường thời gian khá dài. “Năm 1983, chỉ một lần ngã “qua loa” đã khiến tôi mất 3 năm nằm liệt giường, mọi sinh hoạt của bản thân đều diễn ra tại chỗ. Có nhiều người nhìn thấy tôi nằm trên giường thoi thóp mà nghĩ người này chỉ có chết mà thôi” - thầy Nghiệp nói.

Khi đó, gia đình còn nghèo nên không được chạy chữa mà chỉ có uống thuốc tại gia đình. Do vậy, trong quá trình nằm liệt giường như vậy, những khớp nào tiếp xúc với giường sẽ bị cứng, khó khăn trong cử động. Sau đó khi khám ở Bệnh viện Bạch Mai, họ kết luận thầy bị bệnh dính khớp.

Với nghị lực sống bất diệt, lúc nào thầy Nghiệp vẫn đau đáu phải đứng dậy và đi được bằng đôi chân của mình để thực hiện những nguyện ước và giấc mơ đang dang dở. 3 năm sau, dưới sự giúp đỡ của những người thân thầy đã ngồi được dậy và vươn đôi chân của mình chạm được xuống mặt đất. “Cảm giác lúc này thấy nhẹ nhõm và sung sướng vô cùng. Dù trải qua đớn đau, tôi vẫn hằng ngày cố gắng tập đi từng bước một. Phải đến 10 năm sau tôi mới có thể tự di chuyển từng bước một như bây giờ”. Có thể nói, đây là lần thứ hai trong đời thầy Nghiệp bắt đầu tập đi như thuở còn thơ.

Truyền cảm hứng học tập cho hàng trăm học sinh

Khi đứng dậy và bước đi bằng đôi chân của mình, nhưng do bị dính khớp từ háng trở lên nên thầy không bao giờ ngồi được mà chỉ đứng thẳng. Đây là nguyên nhân dẫn đến khi giảng bài cũng như trò chuyện, nghỉ ngơi lúc nào thầy cũng vẫn giữ nguyên một dáng đứng.

Dù vậy, sức khỏe ổn định hơn, thầy bắt tay vào thực hiện những đam mê và khát vọng khi còn trẻ của mình, thầy từng dạy toán cho nhiều em học sinh và được học sinh ca ngợi dạy hay, tiếng lành đồn xa, nhiều học sinh không chỉ ở Hà Nội mà từ các tỉnh khác cũng đến nhờ thầy kèm cặp thêm môn học này. Thầy Nghiệp không dám nhận mình là thầy giáo mà khiên tốn bảo ông chỉ là “bác Nghiệp dạy Toán”.

Trong căn phòng nhỏ - nơi dạy học của thầy Nghiệp luôn đề dòng chữ “Kiên trì+đam mê=Thành Tài” như một thông điệp, gửi gắm đến các em học sinh.

Một tuần hai lần đạp xe khoảng gần 10km từ xã Bình Minh, thị trấn Trâu Quỳ đến nhà thầy Nghiệp, bạn Nguyễn Vũ Minh Trí (học sinh lớp 8, trường THCS Trâu Quỳ) cho biết: “Hơn 1 năm theo học ở đây, em được truyền rất nhiều cảm hứng từ nghị lực sống của thầy và giá trị thật của học tập. Phương pháp giảng của thầy phong phú, dễ hiểu. Ngoài ra, thầy còn định hướng cho chúng em cách sống và thái độ sống tích cực, có ích. Đối với chúng em, thầy luôn là tấm gương về nghị lực sống cho biết bao học sinh noi theo và có thái độ sống tích cực hơn”.


Anh Thư ( laodong.vn)