23-08-2017 | Admin

Trận lũ quét kinh hoàng ngày 3/8 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề cho một số nơi tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái và huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Trước những mất mát đau thương mà người dân nơi đây đang phải gánh chịu, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, Ban Bảo Trợ (BBT) chùa Nguyên Ngộ (Q12- TP HCM) đã phát động chương trình từ thiện “ Tiếng gọi Tây Bắc” nhằm quyên góp, ủng hộ hướng về huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) và huyện Mường La (Sơn La) với mong muốn phần nào xoa dịu những nỗi đau cho đồng bào giữa vùng rốn lũ.
Thượng tọa Thích Nhuận Quang  – Viện chủ chùa Nguyên Ngộ cho biết: “Ngay sau khi nắm được những thông tin về thiệt hại do lũ quét gây ra ở Mù Cang Chải (Yến Bái) và Mường La ( Sơn La) qua các phương tiện thông tin đại chúng cũng như đi khảo sát thực tế  tại các địa phương xảy ra lũ quét.  Ban Bảo Trợ đã họp các thành viên để lên kế hoạch vận động, quyên góp sự ủng hộ từ các Phật tử, cộng đồng, các cá nhân, tổ chức có lòng hảo tâm cùng chung tay ủng hộ đồng bào Mù Cang Chải, Mường La bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.…”

Ngày 19/8/2017, Đoàn từ thiện của Ban bảo Trợ đã đến Mù Cang Chải (Yên Bái), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất của trận lũ quét lịch sử vừa qua. Tại đây, đoàn đã trao tặng 100 tấn xi măng cho các hộ gia đình bị thiệt vì lũ để xây dựng lại nhà cửa. Đây là một hoạt động thiết thực do rất nhiều nhà dân đã bị hư hại nặng nề sau lũ, việc xây dựng lại nhà cửa để người dân ổn định cuộc sống cần được ưu tiên lên hàng đầuCác thành viên của Ban Bảo Trợ chùa Nguyên Ngộ trao tiền hỗ trợ đến các gia đình bị thiệt hại nặng do lũ gây ra


Điểm đến tiếp theo của đoàn từ thiện là xã Chiềng Hoa, huyện Mường La, tỉnh Sơn La. Đây cũng là một trong những địa phương vùng sâu vùng xa phải chịu nhiều thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua xảy ra trên địa bàn tỉnh Sơn La. Trong câu chuyện với những người dân nơi đây, chúng tôi vẫn thấy nét bàng hoàng trên khuôn mặt họ khi nhắc lại những hậu quả do thiên tai gây ra. Nhiều gia đình bị mất người thân, nhà cửa, phải oằn mình chống chọi với khắc nghiệt của thiên nhiên.

Sau cơn lũ lịch sử, mặc dù lực lượng hỗ trợ cùng với nhân dân đang tích cực khắc phục hậu quả, nhưng mất mát đau thương vẫn còn hiện hữu. Để chia sẻ với những khó khăn của bà con nơi đây, tại điểm nhà văn hoá xã Chiềng Hoa, đoàn từ thiện của BBT chùa Nguyên Ngộ đã trao 110 suất quà cho những hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất (trong đó: 2 hộ đặc biệt : 5.000.000 đồng/1hộ; 11 hộ mức A : 2.000.000 đồng/1hộ; 96 hộ mức B : 1.000.0000 đồng/1 hộ). Cùng với đó,  tại điểm Trường Tiểu học và Trường Mầm non xã Chiềng Hoa, đoàn cũng đã tiến hành trao tặng 200 áo ấm và 112 bình nước cho các trẻ em.


Đoàn từ thiện bàn giao xi măng để giúp đỡ bà con xây dựng lại nhà cửa


Chia tay với bà con xã Chiềng Hoa, đoàn từ thiện của BBT chùa Nguyên Ngộ  lại tiếp tục đến xã Hua Trai, huyện Mường La, tại đây đoàn đã tiến hành trao tặng 90 phần quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nhất ( trong đó: 5 hộ : 5.000.000 đồng/1hộ; 15 hộ : 3.000.000 đồng/1hộ; 70 hộ : 500.000 đồng/1hộ; 4,500 kg gạo; 90 nồi cơm điện…)

Ngoài ra, qua khảo sát thực tế đoàn cũng đã trao tặng đến Bếp từ thiện Phan Ân 10.000.000 đồng ( bếp từ thiện miễn phí cho bà con Mường La từ ngày lũ tối nay);  2 trẻ em bị bỏng nước sôi 6.000.000 đồng ; 2 mẹ con bị đá lở làm con gãy 2 chân , mẹ gãy xương sườn 10.000.000 đồng…


Mưa lũ đi qua để lại những nỗi đau và mất mát vô cùng to lớn về người và của cho người dân miền sơn cước này. Trong hành trình thiện nguyện, mặc dù rất mệt nhưng mỗi thành viên trong đoàn đều cảm thấy ấm áp hơn khi được nghe kể, được chứng kiến nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh đầy tình người hướng về Mù Cang Chải và Mường La yêu thương. Những chuyến xe chở hàng cứu trợ nối tiếp nhau hướng về các địa phương nơi đây, để có thể giúp đỡ phần nào cho đồng bào đang gặp nhiều khó khăn do lũ lụt gây ra.

Chia tay bà con nơi đây, mặc dù còn chút tiếc nuối vì những đóng góp của mình quá nhỏ bé so với những hậu quả nặng nề của thiên tai nhưng tin tưởng rằng, hành trình thiện nguyện của BBT chùa Nguyên Ngộ đã chung tay thắp lên ngọn lửa ấm áp tình người. BBT chùa Nguyên Ngộ sẽ còn nỗ lực hơn nữa trên hành trình giúp đỡ đồng bào cả nước có hoàn cảnh khó khăn. Hoạt động vì cộng đồng, cống hiến cho xã hội, lan tỏa yêu thương cho tất cả mọi người, đó chính là giá trị nhân văn mà mỗi thành viên của BBT đều hướng tới, vì với họ cuộc sống luôn cần có tình người, cần có sự sẻ chia.


Một số hình ảnh trong chuyến hành trình thiện nguyện của BBT chùa Nguyên Ngộ:
Hoàng Vân