23-03-2017 | Admin

Một chuyến đi vừa được thưởng ngoạn cảnh đẹp và những công trình kiến trúc cổ của Campuchia những di sản văn hóa thế giới, lại vừa làm được một việc có ý nghĩa lớn lao hơn tất cả. Đó là được chia sẻ niềm vui đến với những người Việt nghèo, có thể trong 20 người đi này có người chỉ có một số tiền rất khiêm tốn ít ỏi, nhưng đó cũng là một tấm lòng có tâm với những người kém may mắn hơn mình, những đồng bào Việt Nam sống tại đất nước Campuchia.Đại đức Thích Đức Ấn - trụ trì chùa Phước Thiên ( Campuchia) đón Đoàn chùa Liên Ứng


Hưởng ứng lời kêu gọi của Đại đức Thích Đức Ấn - trụ trì chùa Phước Thiên, vận động cứu trợ người dân nghèo tại Campuchia, vào các ngày 18 - 19.02.2017, Đoàn từ thiện của chùa Liên Ứng và các Phật tử tại bổn tự, do Thượng tọa Thích Như Tại làm trưởng đoàn, đã đến chùa Phước Thiên tại xã Neak Loeung – huyện Peam Ror – Tỉnh Prey Veng – Campuchia để tham dự Lễ húy kỵ lần thứ 14 của cố Thượng tọa Thích Thiện Lực và làm từ thiện.


Thượng tọa Thích Như Tại đã tham dự chứng minh buổi lễ Húy Kỵ lần thứ 14 cố Thượng tọa Thích Thiện Lực


Vượt hơn 300 km, vào lúc 11 giờ 30,  đoàn đã đến được chùa Phước Thiên,  xã Neak Loeung – huyện Peam Ror – Tỉnh Prey Veng – Campuchia. Tiếp đoàn có Đại đức Thích Đức Ấn trụ trì chùa Phước Thiên, cùng chư Tăng bổn tự, hơn 250 Phật tử và khoảng 150 cháu thanh thiếu niên.

Đây là lần thứ 2 đoàn tới thăm chùa Phước Thiên vì vậy tất cả mọi thứ trở nên thân thuộc. Ngay sau khi đoàn có mặt tại chùa và cũng trùng với dịp Lễ Húy kỵ lần thứ 14 của cố Thượng tọa Thích Thiện Lực. Thể theo nguyện vọng của thầy trụ trì và đông đảo bà con Phật tử tại đây, Thượng tọa Thích Như Tại đã tham dự chứng minh buổi lễ và đồng thời chia sẻ một bài pháp thoại ngắn đến bà con Phật tử nơi đây. 


Đoàn Phật tử chùa Liên Ứng chụp hình lưu niệm tại một ngôi chùaSau khi buổi lễ hoàn mãn, đoàn đã phát hơn 300 phần quà cho các hộ gia đình, các em học sinh tại lớp học tình thương.  Mỗi phần gồm 10 kg gạo, một thùng mì 45 gói, 1 chai dầu ăn, một chai nước tương, một kg đường, bột ngọt và kèm theo bánh, kẹo và tịnh tài. Tại đây,  nhìn thấy chùa Phước Thiên đang xây dựng dang dỡ, các thành viên trong đoàn cũng đã gom góp cúng dường tịnh tài xây dựng Tam Bảo Phước Thiên.

Chia sẻ với Đoàn về hoàn cảnh bà con Việt kiều đang sinh sống tại đây, chị Nguyễn Trần Anh Thư (32 tuổi, Phật tử tại chùa Phước Thiên) cho biết, “Đa số bà con Việt mình sống ở đây toàn là dân di cư, không có giấy tờ tùy thân nên cũng không thể trở về Việt Nam được. Họ sống ở đây bằng nghề buôn bán hàng rong nhưng cũng không kiếm được bao nhiêu. Cuộc sống đã nghèo khổ mà lại không được chính phủ Campuchia chấp nhận nên họ muốn làm ăn lớn hơn để kiếm tiền cũng không được”.

Theo chị Kiều, người dân ở đây nghèo khổ phần nhiều là vì không có công việc ổn định, thêm nữa là họ sinh con quá đông, có nhà tới 12 người con. Con họ sinh ra không được nuôi dạy, ăn học tử tế mà chủ yếu là để làm nhân lực lao động nuôi sống gia đình từ rất sớm.

Thượng tọa Thích Như Tại trao quà cho người nghèo


Tận mắt chứng kiến cảnh bà con nghèo chen chúc nhau để mong sao nhận được phần quà của mình, Thầy cũng như các thành viên trong Đoàn không khỏi chạnh lòng về cái đói, cái khổ của những người Việt tha hương xứ người, cũng như sự nghèo túng của bà con bản xứ tỉnh Prey Veng. Những nếp nhăn hằn rõ trên gương mặt khắc khổ của những người trung niên mà trên người họ là bộ quần áo không thể cũ hơn được nữa. Những đứa trẻ đen nhẻm, gầy guộc, đứa có áo thì không có quần và ngược lại, đứa thì ở truồng vậy, chạy lon ton theo mẹ để được nhận quà, dấu chân in hằn trên đất. Những ông cụ, bà cụ với nước da đen nhẻm và nhăn nheo, họ đã không còn sức lao động nhưng vẫn cố lom khom lê từng bước khó nhọc trong bộ đồ cũ nát đến Chùa nhận lấy phần quà của nhà mình. Có được phần quà trên tay, ai cũng giữ thật chặt, họ quý lắm, cám ơn Đoàn đã trao cho họ, cảm ơn những người đã nghĩ đến họ, giúp đỡ họ.

Chụp hình lưu niệm cùng các nghệ sĩ Việt Nam cùng sang chùa Phước Thiên diễn văn nghệ góp vui cho bà con


Trường An