15-04-2017 | Admin

Tôi xuất gia nơi cửa Phật năm 1966, lúc đó tôi được 15 tuổi. Đến năm 1996, tôi được Giáo hội Phật Giáo tỉnh Tây Ninh phân công về làm trụ trì tại Chùa Cẩm Phong, xã Cẩm Giang, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh trong điều kiện hết sức khó khăn, Chùa đã bị sập do bom đạn trong chiến tranh, được che tạm bợ để thờ Phật và làm nơi ăn ở cho các sư tại Chùa. Mặc dù vậy, tôi không chủ trương xây dựng Chùa, mà trước mắt thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện nhằm giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, thiếu sự chăm sóc, nuôi dưỡng.Ban đầu, tôi đã dựng tạm một lán trại bằng tranh, tre để trước mắt chăm sóc, nuôi dưỡng 16 cụ già tàn tật, cô đơn không có người phụng dưỡng tại địa phương, nguồn nuôi dưỡng từ các hoạt động dịch vụ của Chùa và sự giúp đỡ của phật tử.

Thấy việc làm của chúng tôi có ý nghĩa thiết thực nên ngày càng có nhiều phật tử, các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt của Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Tây Ninh (nay là Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Tây Ninh), lãnh đạo Đảng, chính quyền, các ngành chức năng, các tổ chức đoàn thể trong tỉnh nên hoạt động nuôi dưỡng tại Chùa đã không ngừng được phát triển cả về qui mô và chất lượng chăm sóc.Thượng tọa Thích Định Tánh tài trợ xây cầu dân sinh tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh


Để có thể góp sức nhiều hơn nữa cho hoạt động từ thiện xã hội, năm 1998 tôi tham gia BCH Hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Tây Ninh và được bầu làm Phó Chủ tịch Tỉnh hội. Sau đó tôi đã vận động thành lập Chi hội Bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Chùa Cẩm Phong. Năm 2015 tôi được Trung ương Hội mời và bầu bổ sung vào Ban châsp hành Trung ương Hội.


Thực hiện phương châm "Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật" tâm niệm của những người tu hành như chúng tôi là được phát tâm đến với đồng bào nghèo, bởi Đạo Phật luôn đề cao lòng từ bi, nhân ái, đồng thời thực hiện sự phân công của Ban Chấp hành tỉnh Hội Tây Ninh, cá nhân tôi với vai trò vừa là ủy viên BCH Trung ương Hội, Thường trực BCH tỉnh Hội Tây Ninh, vừa là người đứng đầu Chi hội Chùa Cẩm Phong, tôi đã tham gia đóng góp nguồn lực (từ nguồn thu cá nhân), làm tốt công tác vận động, phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trợ giúp cho đối tượng.


Tôi đã thành lập cơ sở bảo trợ xã hội nuôi dưỡng tập trung 215 đối tượng, trợ cấp nuôi dưỡng thường xuyên tại cộng đồng cho các đối tượng xã hội quá khó khăn không tự lo được cuộc sống; tổ chức các đợt phẫu thuật mắt thay thủy tinh thể miễn phí cho người khiếm thị nghèo trên địa bàn tỉnh và các địa phương khó khăn khác trong cả nước; Trao tặng xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật vận động; Tặng bò, cho mượn vốn không tính lãi cho hộ nghèo có người khuyết tật, trẻ mồ côi để phát triển kinh tế; Tổ chức các đợt trao tặng quà cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, người cao tuổi cô đơn; hộ nghèo vùng bị thiên tai, vùng khó khăn trong và ngoài tỉnh; Tặng sách, vở, đồ dùng học tập, quần áo cho học sinh mồ côi, khuyết tật, nghèo; Tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí theo định kỳ hàng tháng cho người nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội; Hỗ trợ kinh phí xây cầu cho vùng khó khăn, xây tặng tình thương cho đối tượng chưa có nhà ở, hỗ trợ mai táng cho người chết không có khả năng chôn cất... và nhiều họat động nghĩa tình khác.


Tổng kinh phí tôi kêu gọi vận động đã thực hiện các hoạt động trợ giúp trên trong 5 năm từ 2012 đến nay là 30,25 tỷ đồng, trong đó riêng cá nhân tôi, mỗi năm đã đóng góp từ 1 - 1,5 tỷ đồng cho hoạt động từ thiện nhân đạo trong tỉnh. Để được sự đồng thuận của phật tử, các tổ chức, cá nhân cùng tham gia ủng hộ nguồn lực cho hoạt động từ thiện, bản thân tôi luôn thể hiện mình là người tu hành chân chính có cái tâm trong sáng, không vụ lợi, hết lòng vì những người còn bất hạnh, không quản ngại khó khăn và là một công dân chấp hành đúng chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.


Nguồn: Tạp chí Người Bảo trợ