22-04-2017 | Admin

“Binh House” là một trong hàng loạt ngôi “Nhà cây” của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa hướng đến xanh hóa đô thị, và độc đáo hơn cả là nó có diện tích “canh tác” đủ đáp ứng nhu cầu lương thực cho một gia đình gồm 3 thế hệ.




Theo yêu cầu của chủ căn hộ, kiến trúc sư đã thiết kế một ngôi nhà tràn ngập cây xanh ở mỗi tầng, các khu vực trồng cây được bố trí đan xen theo cấp nhằm tối đa lượng cây xanh trong không gian sinh hoạt chung lẫn riêng tư của các thành viên trong gia đình.



Ngôi nhà được xây dựng bằng bê tông, nằm trong một khu phố đông đúc dân cư ở Sài Gòn, là không gian sinh sống rộng rãi của một gia đình gồm 3 thế hệ. “Binh House” của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa hướng tới việc kết nối không gian gia đình với thiên nhiên đã tạo nên một ‘khu rừng’ thực sự trong ngôi nhà.



Ngôi nhà được phủ kín với cây xanh và cây thân gỗ lớn vừa mang tính thẩm mỹ, vừa che bóng mát cho không gian bên trong, hơn nữa, chúng còn giúp điều chỉnh nhiệt độ cho toàn bộ ngôi nhà.


Ngôi nhà thuộc kiểu “nhà cây” này đang góp phần phục hồi lại mối liên hệ truyền thống giữa các ngôi nhà và thiên nhiên vốn có của Việt Nam trước thời kỳ đô thị hóa nhanh chóng.



Thêm vào đó, không gian xanh được thiết kế theo chiều dọc, phân bố xen kẽ giữa các tầng, giúp tăng cường kết nối giữa các không gian trong nhà với ngoài trời, lưu thông không khí, đồng thời cho phép đại gia đình có thể linh hoạt lựa chọn trồng các loại cây cho phù hợp với sở thích và nhu cầu.



Các khu vực sinh hoạt chung như bếp, phòng tắm, cầu thang và hành lang được thiết kế ở mạn tây của ngôi nhà nhằm tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ. Thêm vào đó, thiết kế này giúp các khu vực sinh sống khác của gia đình không bị ảnh hưởng bởi bức xạ nhiệt, làm mát ngôi nhà trong những ngày hè nóng nực và giảm nhu cầu sử dụng điều hòa.



Thiết kế này không chỉ giúp cải thiện môi trường khí hậu của căn hộ bằng cách sử dụng việc thông gió và ánh sáng tự nhiên cho mỗi căn phòng, mà việc bố trí xen kẽ giữa các tầng những khu vực cây xanh làm tăng tầm nhìn và tương tác giữa các thành viên trong gia đình.



Bên cạnh việc bố trí cây xanh và bài trí nội thất ấn tượng, ngôi nhà còn được xây dựng bằng những vật liệu bền vững như đá tự nhiên, gỗ, và các khối bê tông được thiết kế nhô ra ngoài cũng tạo ra một “vi khí hậu” (microclimate) vô cùng dễ chịu cho ngôi nhà.



Phòng khách, khu ăn uống, phòng ngủ và nơi học tập, đọc sách được thiết kế so le mang lại không gian và tầm nhìn rộng cho mỗi căn phòng, giúp khu vực nào trong ngôi nhà lúc nào cũng có thể nhìn thấy cây xanh.



Tại lối vào ở tầng trệt có một phòng chờ với không gian mở, tách biệt với khu ăn uống bằng cây bụi và vườn sỏi.


Có một khu vườn trên nóc của khu vực ăn uống có thể trồng trái cây, các loại rau, cung cấp nguồn thực phẩm cho gia đình, gợi nhớ lại truyền thống của người Việt Nam xưa kia.


Một số hình ảnh khác của Binh House do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế:








Theo Inhabitat (trithucvn.net) - (Ảnh: Archdaily)