02-11-2017 | Admin

Hơn 7 năm qua, ngôi chùa nhỏ nằm khép mình giữa bạt ngàn rừng (thuộc tổ 7, ấp 5, xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) đã trở thành “mái nhà chung” của nhiều học trò nghèo nơi đây. Với sự chăm sóc, nuôi dưỡng của sư thầy Thích Chơn Nguyên (Đặng Hữu Trinh, 38 tuổi) và các phật tử, giờ đây nhiều đứa trẻ đã lớn khôn, học hành giỏi giang; một số em đã trưởng thành, có việc làm ổn định với mức lương cao.Sư thầy Thích Chơn Nguyên bộc bạch: “Mình cũng xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên nên thấu hiểu và thương cảm các em. Mình coi chúng như những người trong gia đình nên thấy các em thiếu thứ gì thì mình giúp và chăm lo cái đó”.

Bỏ phố về rừng giúp đỡ học trò nghèo

Căn nhà lưu trú của những học trò nghèo tại ấp 5, xã Thanh Sơn được xây dựng kiên cố, khang trang, được thiết kế theo kiểu ký túc xá, có giường tầng, tủ đựng đồ, điện chiếu sáng đầy đủ; có khu vực dành riêng cho nam và nữ; có nơi sinh hoạt chung cho các em. Sát bên cạnh là ngôi nhà sàn đơn sơ là nơi sư thầy ở, sinh hoạt và tiện theo dõi quản lý các em. 

Sư thầy kể, bản thân sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, đông anh em tại tỉnh Phú Yên; tuổi thơ đã sớm phải lo toan, làm lụng vất vả để kiếm tiền phụ giúp bố mẹ. Khi học đến lớp 7, một buổi đến trường, buổi còn lại phải đi cắt lúa mướn, khiêng vác thuê. Dù cuộc sống nghèo khổ nhưng cậu học trò tên Trinh vẫn quyết tâm đeo đuổi ước mơ vào giảng đường đại học. “Ngày tôi đón xe vào TP. Hồ Chí Minh nhập học khi trong túi chỉ còn vỏn vẹn 200.000 đồng. Ban ngày tôi đến trường học, còn ban đêm phải đi khắp nơi tìm kiếm việc làm, lúc làm bồi bàn cho các nhà hàng, lúc thì bốc vác hàng tại bến cảng… để có tiền trang trải việc học và tự lo bản thân. Thế rồi, những năm tháng khó khăn cũng qua đi và tôi cũng lấy được bằng tốt nghiệp đại học để ra trường xin việc làm”, sư thầy nhớ lại. 


Sư thầy Thích Chơn Nguyên kiểm tra bài của các em


Đến năm 2005, trong lúc sự nghiệp, thu nhập đã ổn, chàng trai Đăng Hữu Trinh lại chọn hướng xuất gia đi tu theo tâm ý của mình. Xuất thân từ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên nên sư thầy Thích Chơn Nguyên có tâm nguyện muốn giúp đỡ những trẻ em hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ phải bỏ học. Nghĩ là làm, sư thầy đã đi khắp nơi để hỗ trợ trẻ em nghèo hiếu học. 

Một lần, sư thầy về ấp 5 (xã Thanh Sơn) và thấy nhiều em phải bỏ học vì hoàn cảnh gia đình, con đường đến trường lại quá xa xôi, trắc trở. Theo sư thầy, nơi đây giống như một “ốc đảo” bị cô lập với các vùng xung quanh. Người dân muốn vào trung tâm xã Thanh Sơn thì phải băng rừng, lội suối với chiều dài hơn 20km. Mùa nắng, bà con cố gắng đi thì cũng phải mất hàng giờ mới đến nơi, mùa mưa thì không tài nào đi được do đường sình lầy, nước dâng ngập cao các con suối, chia cắt nhiều đoạn. Từ đó, người dân đã chọn hướng qua xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu) đi chợ, khám bệnh, chuyển nông sản, cho con đi học. 

Tuy nhiên, việc trẻ em ở ấp 5 (xã Thanh Sơn) đi qua Phú Lý để học cũng hết sức khó khăn. Những em học buổi sáng thì phải thức dậy đi từ 4 - 5 giờ, còn những em học buổi chiều thì đến 7 - 8 giờ tối mới về đến nhà. Hơn nữa, mỗi khi trời mưa, các con suối đều bị ngập sâu, nước chảy xiết rất nguy hiểm. Cho nên, nhiều em phải sớm nghỉ học đi làm phụ giúp gia đình. Biết chuyện, sư thầy đã tình nguyện vào làng dạy kèm các em, đồng thời hỗ trợ để các em tiếp tục đến trường. “Hằng ngày, cứ sáng tôi lên TP. Hồ Chí Minh đi học (học ở Trường trung cấp Phật giáo và Học viện Phật giáo), chiều quay về dạy kèm cho các em. Được một thời gian, thấy phương án này không khả thi vì đường sá đi lại gian nan. Cho nên, năm 2010 tôi quyết định rời TP. Hồ Chí Minh về đây mua đất định cư để có điều kiện chăm lo cho các em được chu đáo hơn”, sư thầy chia sẻ. 

Mong các em có tương lai tốt đẹp hơn

Sư thầy Thích Chơn Nguyên cho biết, năm đầu tiên thành lập chùa chỉ có 6 em đến ở, sau đó số lượng dần tăng lên 70 em, rồi trên 100 em. Các em về ở “ngôi nhà chung” phụ huynh hỗ trợ tùy điều kiện của từng nhà. Những trò có hoàn cảnh nghèo khó thì được chùa lo toàn bộ, như: xe đạp, quần áo, học phí, sách vở, ăn uống… để các em đến trường.

Sư thầy Chơn Nguyên cùng các em học sinh nghèo tại ấp 5, xã Thanh Sơn


Nhà chùa cũng đưa ra những quy định nghiêm ngặt, như: kiểm tra bài trước khi đến trường, đi thưa về trình, giờ giấc học hành rõ ràng, nghiêm túc. Đặc biệt, chùa nghiêm cấm các em chơi game, không phát sinh chuyện tình cảm nam - nữ… Nhiều em quen sống trong môi trường tự do nên khi áp dụng quy định thì các em bỏ về nhà. Hơn nữa, nhiều phụ huynh chỉ muốn con em mình học biết đọc, biết viết rồi nghỉ. Cho nên, khi con em học đến lớp 5, lớp 6 thì nhiều phụ huynh cho con nghỉ đi làm thuê, làm mướn.

Cụ thể như trường hợp của T., mẹ bỏ đi nên em ở với bố. Gia đình T. rất nghèo, trong khi bố nghiện rượu, suốt ngày say xỉn. Sư thầy đã mua tặng xe đạp, sách vở… để em tiếp tục được đi học và được đưa về chùa nuôi dưỡng để đi học gần trường. Tuy nhiên, khi T. học lên lớp 7 thì người bố đến đưa về đi giúp việc cho người ta. “Hay tin, tôi đến nhà vận động đủ mọi cách mà ổng không chịu nghe. Cuối cùng tôi làm căng rằng: “Ông mới hơn 40 tuổi mà không chịu đi làm, suốt ngày say xỉn, trong khi T. mới 13 tuổi, chưa đủ tuổi lao động. Ông mà bắt T. đi ở đợ là tôi báo công an”. Nghe tôi nói vậy, ổng sợ và đồng ý để T. trở lại chùa tiếp tục đi học”, sư thầy nói. Tuy nhiên sau đó 1 năm, người bố lại đến đề nghị cho cháu về nghỉ mấy tháng hè để phụ làm công việc nhà nhưng thực chất là đưa T. về gả chồng. Hay tin, sư thầy phải nhờ đến lực lượng công an, cán bộ phụ nữ, trưởng ấp… vào thuyết phục ngưng lại đám cưới để chờ T. đủ 18 tuổi mới tổ chức…

Theo sư thầy, hiện chùa chỉ còn 15 em đang theo học từ lớp 3 đến lớp 12. Trong đó, một số em siêng năng, học giỏi và đoạt nhiều giải cao tại các cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh. Ngoài ra, một số em tiếp tục được sư thầy hỗ trợ học tại một số trường đại học lớn ở  TP.Hồ Chí Minh. Có em đã ra trường đi làm với mức thu nhập cao. “Đối với các em, học hành phải ưu tiên hàng đầu. Cho nên, tôi đã nhờ người lo cơm nước để các em chú tâm vào việc học. Bên cạnh đó, để khuyến khích các em nỗ lực học tập tôi đã đưa ra các giải thưởng như: tổng kết năm học đạt học sinh khá sẽ nhận được 500.000 đồng, đạt loại giỏi được 1 triệu đồng; thi đậu vào cao đẳng, đại học được tặng bộ máy vi tính, laptop hay một chiếc xe máy…”, sư thầy cho biết.

Để làm được những công việc ý nghĩa trên, sư thầy đã vận động những người đồng đạo, bà con Phật tử, mạnh thường quân cùng tham gia hỗ trợ từ kinh phí đến công sức. Sư thầy làm việc thiện từ tâm chỉ với mong muốn góp phần để học trò nghèo vùng sâu có tương lai tốt đẹp hơn.


Thành Nhân (laodongdongnai.vn)