27-03-2018 | Admin

Mùa A Dủa, trường PTDTBT – THCS Xím Vàng, Bắc yên, Sơn La đã 18 tuổi nhưng năm nay mới học lớp 7. Gia đình Dủa nghèo, chẳng mấy khi cậu học trò được mua quần áo, dép mới hay ăn bánh kẹo. Được nhận quà, Dủa vui mừng khôn xiết…Sẻ chia khó khăn

Mùa A Dủa là chàng trai người dân tôc H’mông, sinh ra và lớn lên tại bản Cúa Mang, xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Cậu học trò cùng các bạn trong trường PTDTBT – THCS Xím Vàng vui rộn ràng hơn ngày thường khi có đoàn tình nguyện từ Thủ đô Hà Nội về thăm và tặng quà cho học sinh ở đây. Đó là chương trình “Hỗ trợ, tặng quà thiếu nhi, đồng bào vùng cao” do Chi đoàn Báo Tuổi trẻ Thủ đô kết hợp với nhóm Gieo mầm hướng thiện, Hoa ban trắng tổ chức tại xã Xím Vàng, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

Cậu học trò chia sẻ: “Gia đình em có 9 người. Cả nhà chỉ làm nương rẫy và nuôi một vài con dê, con lợn. Trong làng không phải mỗi gia đình em là hộ nghèo mà đa số hàng xóm cũng vậy. Em mong sau này mình sẽ thoát nghèo nên theo thầy cô đến trường học chữ”.Tình nguyện viên cắt tóc cho các em học sinh

Lâu lắm rồi, Dủa không được may quần áo mới, kể cả dịp Tết vừa qua. Món quà năm mới là bộ quần áo và đôi dép đẹp mà bố mẹ dự định sẽ tặng chị em Dủa đã không thành, vì mấy đợt rét đậm rét hại, hoa màu thất bát nên họ đã không có tiền mua. “Nay, được nhận quà từ các anh chị trong nhóm tình nguyện của Thủ đô đến thăm, động viên, em rất xúc động”, Dủa bày tỏ.

Xím Vàng là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Người dân ở đây chủ yếu là đồng bào dân tộc H’mông. Con đường từ thị trấn Bắc Yên lên xã này quanh co, đèo dốc, đá lởm chởm, với liên tục khúc cua tay áo khá gấp. Những con đường vào bản còn nhỏ bé và hiểm trở hơn nhưng các em học sinh ở đây vẫn đi bộ, trèo đèo lội suối đến trường. Có em đi bộ gần 20 cây số, những đôi chân trần bầm tím trong giá rét, hai má ửng đỏ vì cái lạnh miền sơn cước, hay rám nắng núi đồi, có bù đắp đến mấy vẫn thấy thiếu thốn và càng thấy đáng thương.

Thầy Hà Đồng Quỷnh, Hiệu trưởng trường PTDTBT- THCS Xím Vàng cho biết, nhà trường có 182 học sinh, từ lớp 6 đến lớp 9 đều có hoàn cảnh khó khăn, trong đó, 50% hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đa số các em đều đi làm nương, chăn trâu, cắt cỏ từ rất sớm nên không “mặn mà” với viêc đến trường. Vì vậy, các thầy cô giáo ở đây ngoài việc thực hiện chuyên môn còn làm công tác dân vận, vào từng nhà dân để vận động phụ huynh cho các em đến lớp. Thầy và trò đều ở bán trú tại trường nên dễ dàng sẻ chia, đồng cảm.

“Nhà trường ít khi được đón đoàn thiện nguyện từ Thủ đô về thăm trường. Dịp này, nhận được sự quan tâm của Chi đoàn báo Tuổi trẻ Thủ đô, nhóm Gieo mầm hướng thiện, Hoa ban trắng, thầy trò chúng tôi rất vui và biết ơn. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Tôi cũng hi vọng rằng, các bạn sẽ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, đồng hành cùng nhà trường”, thầy Quỷnh nói.

Những bước chân không mỏi

Làm việc tại Công ty Quản lí bay miền Bắc, công việc của Trần Mỹ Lộc, sinh năm 1987 khá bận rộn thế nhưng cô gái trẻ vẫn giành thời gian cho những chuyến đi thiện nguyện. Mỹ Lộc đã gia nhập nhóm Gieo mầm hướng thiện, cùng các thành viên trong nhóm đi đến với bà con vùng khó và chia sẻ với họ.Các em học sinh hào hứng với hoạt động cắt tóc

Lộc kể, ngày trước là sinh viên Học viện Hàng không, rèn luyện trong một môi trường khá khắc nghiệt, với nhiều bài học khó nên chị ít thời gian để tham gia các hoat động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Bây giờ ra trường đi làm ổn định hơn, cô gái bắt đầu “lên rừng, xuống biển” cùng những người bạn giàu lòng nhân ái. “Đây là lần thứ hai mình tham gia với nhóm Gieo mầm hướng thiện. Những chuyến lên vùng cao có sức hút lạ kì, nên bây giờ, mình rất muốn đi thật nhiều, làm được nhiều việc tốt, giúp đỡ mọi người và gần gũi hơn với bà con khó khăn, nhất là vùng cao Tây Bắc”, cô gái 8X chia sẻ.

Trên tuyến đường hành trình tới Xím Vàng, cô gái trẻ quen với cuộc sống nơi thành thị đã dũng cảm lái xe vượt đèo dốc đến với các em học sinh nghèo. Trên đường đi, gặp những hòn đá to nằm giữa lòng đường, cô cùng người bạn ngồi sau mình dừng xe xuống nhặt chúng đặt gọn vào mép đường, để cho mọi người đi sau khỏi bị vấp, ngã.Đoàn tình nguyện trao quà cho nhà trường

Có những chuyến đi khiến Lê Ngọc, sinh năm 1994, nhớ mãi. Từ 2017, cô gái 9X “nghiền” tình nguyện. Ngày còn là sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải, Ngọc đã thích các hoạt động như: Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi của Đoàn Thanh niên, tuy nhiên chỉ làm nhiệm vụ loanh quanh Thủ đô. Mong muốn được giúp đỡ đồng bào, có cơ hội gần gũi hơn với các em học sinh nghèo, cô gái trẻ đã đồng hành cùng nhóm Gieo mầm hướng thiện.

Ngọc chia sẻ: “Mỗi chuyến đi đều để lại cho mình cảm xúc tích cực. Đó là tình thương yêu, sẻ chia và cảm thấy yêu đời, “ham sống” hơn bởi trải nghiệm qua khó khăn, thậm chí là hiểm nguy, cũng như gặp những mảnh đời bất hạnh, chứng kiến cuộc sống sinh động ngoài đô thành đủ đầy, phồn hoa”.

Năm 2016, nhóm Gieo mầm hướng thiện ra đời bởi suy nghĩ đơn giản của chị Vũ Hà Châu, sinh năm 1986. Cô gái Hà Thành muốn cho các bạn trẻ Thủ đô, người Việt Nam trong và ngoài nước cùng tham gia hoạt động thiện nguyện khắp mọi miền Tổ quốc. Ban đầu chỉ một mình chị vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ đồng bào. Sau dần, tình yêu thương, tấm lòng thiện nguyện của cô gái trẻ đã “phát tâm” đến nhiều người. Trong chương trình Hỗ trợ, tặng quà cho thiếu nhi, đồng bào vùng cao, nhóm đã cùng Chi đoàn báo Tuổi trẻ Thủ đô, nhóm Hoa ban trắng vận động mọi người quyên góp tặng gần 500 suất quà cho học sinh trường PTDTBT- THCS Xím Vàng và trao 200 triệu đồng cho xã Bạch Đích, Yên Minh, Hà Giang để làm tuyến đường thôn Già Thèn.

Chị Vũ Hà Châu chia sẻ: “Chúng tôi hi vọng rằng, món quà này sẽ làm ấm lòng người dân vùng cao, cũng là động lực để các em học sinh cố gắng phấn đấu học tập, vươn lên để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn”.

Anh Nguyễn Văn Tiến, Bí thư Chi đoàn báo Tuổi trẻ Thủ đô cho biết: “Đây là lần thứ hai, Chi đoàn chúng tôi kết hợp với nhóm Gieo mầm hướng thiện thực hiện công trình thanh niên. Cùng với chương trình tặng quà, cắt tóc cho các em học sinh tại Sơn La, trước đó, chúng tôi cùng nhau trao 200 triệu đồng tiền mặt cho chính quyền xã Bạch Đích- Yên Minh, Hà Giang, hỗ trợ bà con xây dựng tuyến đường thôn Già Thèn. Dự kiến sau 2 tháng nữa công trình sẽ được hoàn thành. Những việc làm đó thể hiện tình cảm của Chi đoàn báo Tuổi trẻ Thủ đô, nhóm Gieo mầm hướng thiện, Hoa ban trắng nói riêng và tuổi trẻ Thủ đô nói chung đối với đồng bào khó khăn”.


Bình Minh/truyenthongphattrien